Thủy điện Ia Krel 2 chưa đền bù cho dân

Dư Quang (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 25/12/2014 06:00 GMT+7

Mặc dù đập thủy điện Ia Krel 2, huyện Đức Cơ, Gia Lai đã liên tiếp bị vỡ gây thiệt hai cho hạ nguồn nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết xong hậu quả.

Trong hai năm 2013 và 2014, đập thủy điện Ia Krel 2 ở huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai đã liên tiếp vỡ hai lần gây thiệt hại nghiêm trọng cho hạ nguồn. Lần gần nhất cách đây hơn 4 tháng, vào ngày 1/8/2014, nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết xong hậu quả, người dân vẫn đang khốn khổ chờ đền bù, còn số phận của thủy điện Ia Krêl 2 chưa biết ra sao.

Đầu tháng 8, thủy điện Ia Krêl 2 bị vỡ lần thứ hai, toàn bộ nước tích trong lòng hồ đã đổ xuống hạ nguồn tạo thành lũ quét kinh hoàng dọc theo suối Ia Krel 2 với chiều dài hàng chục km và gây thiệt hại nghiêm trọng cho hạ nguồn.

Theo thống kê của các ngành chức năng huyện Đức Cơ, vụ vỡ đập đã làm thiệt hại hơn 10 tỷ 400 triệu đồng của 4 tổ chức và của 232 hộ dân, chủ yếu là người dân tộc thiểu số trên địa bàn. Sau 4 tháng xảy ra sự cố này, người dân ở phía hạ nguồn vẫn chưa được đền bù thiệt hại và đời sống của họ đang gặp rất nhiều khó khăn do nguồn thu nhập chính là các loại cây trồng ngắn ngày như sắn, ngô ở nương rẫy. Những diện tích này sẽ cho thu hoạch vào cuối tháng 12 đầu tháng 1, kịp cho những khoản chi tiêu cuối năm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước