ĐBSCL có thể mất hàng tỉ USD vì đập thủy điện

Giang Hải (VTV24, bantintaichinh@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 10/12/2014 15:09 GMT+7

Con số này mới chỉ ước tính riêng tổn thất nguồn cá trắng do tác động của hệ thống các đập thủy điện trên dòng chính sông Mekong.

Don Sahong là dự án thủy điện thứ 11 được phê duyệt vào quy hoạch thủy điện trên dòng chính sông Mekong, thuộc quốc gia Lào. Dưới tác động của các dự án này, ĐBSCL có thể bị tổn thất gần nửa triệu tấn cá, giá trị có thể lên tới cả tỉ USD. Lượng phù sa cũng sẽ giảm tới 2/3, chỉ còn 7 triệu tấn làm giảm năng suất nông nghiệp trong khi chi phí của nông dân phải tăng thêm.

Các chuyên gia cũng đưa ra những bất cập trong báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án Don Sahong. Trên thực tế, tới nay, các dự án thủy điện trên dòng chính Mekong cũng mới chỉ đánh giá các tác động trên một phạm vi hẹp. Trong khi đó, ĐBSCL sẽ phải chịu ảnh hưởng lớn nhất khi các dự án thủy điện được xây dựng.

Ngoài đập thủy điện trên dòng chính, còn 6 dự án trên thượng nguồn ở Trung Quốc, 94 dự án thủy điện trên các dòng nhánh sông Mekong. Như vậy, những tác động tiêu cực tới ĐBSCL đã bắt đầu chứ không còn là nguy cơ nữa.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước