Tích tụ ruộng đất và bài toán mưu sinh nào cho người nông dân?

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 17/06/2017 12:01 GMT+7

VTV.vn - Thời gian gần đây, đã có không ít các ý kiến lo ngại về cuộc sống của người nông dân trước chủ trương tích tụ ruộng đất.

Tuần qua, trong phiên trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV, đại biểu Hoàng Đức Thắng (Quảng Trị) đã đặt câu hỏi với Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường: Tiến trình tích tụ ruộng đất có dẫn đến bần cùng hóa nông dân hay không?

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết: "Chúng ta tích tụ ruộng đất là một chủ trương khuyến khích để tiến tới một nền nông nghiệp tập trung nhưng phải trên một mục tiêu là không để nông dân mất việc làm.

Đây cũng là một trong những giải pháp để thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu lao động sang khu vực 2, khu vực 3 là khu vực cho thu nhập và giá trị cao hơn. 30 năm qua chúng ta đã chuyển dịch được 70% lao động nông nghiệp, đến giờ chúng ta còn 43%. Do đó, mục tiêu của tích tụ là để kích thích sản xuất chứ không phải để nông dân mất việc làm, thì không bao giờ đặt ra mục tiêu đó".

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ NN&PTNT, Bộ Tư pháp rà soát, đề xuất sửa đổi chính sách đất đai, tạo thuận lợi cho tích tụ, tập trung ruộng đất, mở rộng hạn điền cho sản xuất nông nghiệp quy mô lớn trong quý III năm 2017, với quan điểm rõ ràng tích tụ ruộng đất thì không để nông dân mất việc làm.

Với câu trả lời của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cùng chính sách rõ ràng từ Chính phủ có thể thấy một điều chắn chắn rằng, người nông dân sẽ không bị "bỏ lại" trong quá trình thực hiện việc tích tụ ruộng đất.

Để hiểu rõ hơn sự hiệu quả của chính sách tích tụ ruộng đất cùng những giải pháp đảm bảo quyền lợi cho người nông dân, tất cả sẽ có trong chương trình Sự kiện & Bình luận ngày 17/6.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước