Tiếp tục triển khai phần mềm hỗ trợ tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 18/10/2019 20:14 GMT+7

VTV.vn - Tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV lần này, Văn phòng Quốc hội tiếp tục đưa vào sử dụng thí điểm phần mềm ứng dụng dành riêng cho các đại biểu Quốc hội.

Việc sử dụng thí điểm phần mềm nhằm hỗ trợ hoạt động của đại biểu hiệu quả và tích cực hơn. Đây là một trong những sự thay đổi căn bản, hướng đến việc xây dựng Quốc hội điện tử.

Chiếc máy tính bảng được cài đặt phần mềm có đầy đủ tài liệu, chương trình kỳ họp, các thông báo, tổng hợp thông tin báo chí, ý kiến cử tri... Các đại biểu có thể tra cứu thông tin dễ dàng ở bất cứ đâu. Được đưa vào sử dụng lần đầu tiên tại Kỳ họp thứ 7, tính tiện ích của phần mềm đã được nhiều đại biểu Quốc hội đánh giá cao.

Phần mềm còn hỗ trợ rất nhiều cho các đại biểu trong hoạt động lập pháp, từ khâu soạn thảo, thẩm tra, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo luật, đến tích hợp ý kiến đóng góp của chuyên gia và có sự đối chiếu với luật của một số quốc gia khác.

Các chuyên gia của Công ty cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC), đơn vị xây dựng phần mềm, đã ứng dụng trí tuệ nhân tạo để phát triển nhiều tính năng thông minh. Ví dụ, nhờ tính năng "nhận dạng giọng nói chuyển thành chữ viết", nội dung phát biểu của các đại biểu sẽ hiển thị ngay lập tức trên màn hình theo thời gian thực với độ chính xác trên 90%. Điều này giúp cho việc điều hành của chủ tọa hiệu quả, chất lượng hơn.

Tiếp thu ý kiến góp ý của các đại biểu Quốc hội, các nhà phát triển đã điều chỉnh phần mềm phù hợp và có nhiều tính năng mới, hữu ích hơn. Việc đưa vào sử dụng phần mềm hỗ trợ này, cho thấy quyết tâm của Quốc hội trong việc ứng dụng công nghệ thông tin, góp phần đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của Quốc hội.

Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV sẽ xem xét, thông qua 13 dự án luật và 3 dự thảo nghị quyết Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV sẽ xem xét, thông qua 13 dự án luật và 3 dự thảo nghị quyết

VTV.vn - Tại kỳ họp này, Quốc hội chủ yếu tập trung phần lớn thời gian cho công tác xây dựng pháp luật với 17 ngày, chiếm tỷ lệ hơn 60% tổng thời gian của kỳ họp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước