Tình hình tội phạm đã được kiềm chế song vẫn còn nhiều vấn đề nóng

Tạ Hiển-Thứ tư, ngày 21/09/2016 17:34 GMT+7

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga (Ảnh: Quochoi.vn)

VTV.vn - Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đánh giá, dù nhiều loại tội phạm đã giảm mạnh nhưng công tác phòng ngừa vẫn còn một số hạn chế, đặc biệt trong lĩnh vực môi trường.

Tại phiên họp của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội diễn ra vào sáng nay (21/9), Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Thành đã trình bày báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2016 (từ 1/10/2015 đến 31/7/2016).

Theo đó, Chính phủ đã triển khai hiệu quả nhiều chính sách, biện pháp phòng ngừa vi phạm pháp luật và tội phạm; chỉ đạo các bộ, ngành tăng cường các phương án, không để xảy ra tình huống đột xuất, bất ngờ, ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật nhằm nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước; tăng cường nhiều đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm.

Trong năm nay, tình hình tội phạm cũng đã được kiềm chế, một số loại tội phạm giảm mạnh, đạt yêu cầu Nghị quyết 63 của Quốc hội như: tội phạm giết người, cướp tài sản, chống người thi hành công vụ, tội phạm do người chưa thành niên thực hiện. Nhiều vụ được phát hiện xử lý kịp thời, một số vụ án tồn đọng đã được giải quyết dứt điểm, các vụ trọng án được khám phá nhanh đạt tỷ lệ cao. Các cơ quan chức năng đã xử lý hàng triệu vụ vi phạm, hành chính, kiến nghị thu hồi cho Nhà nước hàng nghìn tỷ đồng và hàng chục nghìn ha đất.

Sau báo cáo của Chính phủ, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga đã trình bày báo cáo thẩm tra về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật thời gian qua. Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đánh giá, dù tình hình tội phạm đã được kiềm chế nhưng công tác phòng chống tội phạm vẫn còn một số hạn chế, nổi lên một số vấn đề đáng quan tâm. Trong đó, tình hình vi phạm pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên môi trường tiếp tục diễn biến rất phức tạp. Nhiều cơ sở sản xuất lớn ở ven sông, ven biển xả thải trái phép, đặc biệt đã xảy ra sự cố ô nhiễm môi trường rất nghiêm trọng tại một số tỉnh ven biển miền Trung, gây hậu quả nghiêm trọng về môi trường, xã hội. Vụ việc này đã tạo cơ hội để các đối tượng phản động, lợi dụng kích động, gây rối.

[INFOGRAPHIC] Quá trình xác định nguyên nhân cá chết ở miền Trung [INFOGRAPHIC] Quá trình xác định nguyên nhân cá chết ở miền Trung

VTV.vn - Trong gần 3 tháng, Chính phủ, và các Bộ ngành chức năng và hàng trăm nhà khoa học đã khẩn trương tìm nguyên nhân của sự cố cá chết hàng loạt ở biển miền Trung.

Bên cạnh đó, tình hình vi phạm trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm, hàng giả, hàng kém chất lượng đã đến mức rất báo động. Tham nhũng vẫn nghiêm trọng và diễn biến phức tạp, xảy ra ở nhiều cấp, nhiều ngành, nhiều lĩnh vực, hiệu quả công tác phòng ngừa tham nhũng chưa cao. Đáng lưu ý là tuy tổng số vụ án giết người giảm nhưng số vụ giết người, đặc biệt là giết người thân trong gia đình tăng mạnh (164%) với thủ đoạn dã man, tàn ác, gây bức xúc, lo lắng trong xã hội. Tai nạn giao thông tuy giảm ở ba tiêu chí nhưng tiếp tục xảy ra một số vụ gây hậu quả nghiêm trọng làm nhiều chết và bị thương.

Tội phạm ma túy tiếp tục tăng cả về số vụ, số bị can và số lượng ma túy bị thu giữ. Số lượng người nghiện ma túy hiện nay rất lớn (202.604 người), trong đó có 71,7% số người nghiện đang có ngoài xã hội, tiềm ẩn nguy cơ gây nhiều vi phạm pháp luật và tội phạm.

Về công tác điều tra tội phạm, tỷ lệ giải quyết xử lý tố giác về tội phạm vẫn chưa đạt chỉ tiêu, tồn tại tình trạng tạm ngừng xác minh đơn không đúng quy định của pháp luật, nhiều vụ việc để ngoài sổ thụ lý.

Liên quan đến nguyên nhân của những hạn chế kể trên, Ủy ban Tư pháp nhấn mạnh về những sơ hở trong công tác quản lý nhà nước, công tác thanh tra, kiểm tra. Việc quy trách nhiệm cá nhân, trách nhiệm người đứng đầu chưa nghiêm, dẫn đến hiệu lực, hiệu quả phòng chống tội phạm và vị phạm pháp luật còn hạn chế. Một số cán bộ, nhất là cán bộ cơ sở còn lạm quyền khi thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, điển hình như vụ việc Công an huyện Bình Chánh, TP.HCM khởi tố ông Nguyễn Văn Tấn - chủ quán cà phê "Xin chào", vụ việc Công an Quận 10, TP.HCM khám xét khẩn cấp, tạm giữ 40 chiếc điện thoại di động cũ của ông Dương Trọng Tiến.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước