Tồn tại, hạn chế trong xây dựng dự toán, phân bổ sử dụng nguồn vốn nước ngoài

Thu Huyền, Đức Thuận, Trung Thành (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 16/08/2016 19:28 GMT+7

VTV.vn - Đến hết tháng 5/2016, tỷ lệ giải ngân mới đạt 36,1% kế hoạch. Việc điều chỉnh kế hoạch vốn này một lần nữa cho thấy những tồn tại trong việc sử dụng nguồn vốn nước ngoài.

Sáng 16/8, cho ý kiến về việc điều chỉnh kế hoạch vốn nước ngoài năm 2016, Chính phủ đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép điều chỉnh kế hoạch vốn nước ngoài năm 2016 với tổng số vốn nước ngoài là 50.000 tỷ đồng. Trong đó, Quốc hội đã phân bổ chi tiết cho các Bộ, ngành, địa phương là 48 nghìn 700 tỷ đồng và 1.300 tỷ đồng để lại dự phòng chưa phân bổ. Tuy nhiên, đến hết tháng 5/2016, tỷ lệ giải ngân mới đạt 36,1% kế hoạch.

Các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng việc điều chỉnh kế hoạch vốn này một lần nữa cho thấy những tồn tại, hạn chế trong việc xây dựng dự toán, đề xuất danh mục, phân bổ sử dụng nguồn vốn nước ngoài.

Trong quá trình thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển không đồng tình trước lý giải của Thứ trưởng Bộ Kế hoạch đầu tư Nguyễn Thế Phương về một số dự án vẫn được đưa vào bố trí vốn vì hy vọng sẽ đáp ứng đầy đủ thủ tục, trong khi nhiều dự án có nhu cầu lại không được cấp vốn.

Trước đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí sẽ thu hồi 77 tỷ từ hợp phần xây dựng cơ bản của hồ Tả Trạch để bổ sung cho hợp phần đền bù di dân tái định cư từ khoản 150 tỷ trước đây đã cấp bổ sung cho dự án này. Tuy nhiên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội yêu cầu các cơ quan có trách nhiệm gồm: Bộ Kế hoạch đầu tư, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và tỉnh Thừa Thiên - Huế cần rút kinh nghiệm sâu sắc và không để xảy ra tình trạng tương tự đảm bảo kỷ luật tài chính theo tinh thần của Hiến pháp.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước