Tổng Bí thư: Đẩy nhanh tiến độ xét xử án tham nhũng đặc biệt nghiêm trọng

Phương Mai - Đức Thuận - Việt Thanh (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 18/04/2016 21:21 GMT+7

VTV.vn - Tổng Bí thư yêu cầu đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử nghiêm minh, đúng pháp luật một số vụ án tham nhũng đặc biệt nghiêm trọng.

Sáng 18/4, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã chủ trì cuộc họp của Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng.

Tại cuộc họp, các thành viên Thường trực của Ban Chỉ đạo đã thảo luận và cho ý kiến đối với tiến độ và những khó khăn vướng mắc, đề xuất xử lý một số vụ án đặc biệt nghiêm trọng thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo. Thường trực Ban Chỉ đạo cũng đã cho ý kiến thống nhất cơ chế phối hợp giữa các cơ quan điều tra, truy tố, xét xử Trung ương và địa phuơng trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm các vụ án tham nhũng, kinh tế thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo; Ban Nội chính Trung ương theo dõi, đôn đốc.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng biểu dương Ban Nội chính Trung ương đã chuẩn bị tốt các tài liệu phục vụ cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo và yêu cầu các cơ quan chức năng: Tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử nghiêm minh, đúng pháp luật một số vụ án đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm, trong đó có các vụ án như:

- Vụ án "Cố ý làm trái các quy định của Nhà nuớc về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Xây dựng Việt Nam.

- Vụ án "Cố ý làm trái các quy định của Nhà nuớc về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương.

- Vụ án Huỳnh Thị Huyền Như và đồng phạm, phần liên quan đến các quyết định và kiến nghị của Hội đồng xét xử phúc thẩm vụ án.

- Các vụ án đang điều tra thuộc giai đoạn 2 được tách ra hoặc Hội đồng xét xử khởi tố, kiến nghị tại phiên tòa từ các vụ án: Vũ Quốc Hảo và đồng phạm; Lâm Ngọc Khuân và đồng phạm; Dương Thanh Cường và đồng phạm; Phạm Văn Cử và đồng phạm; Nguyễn Thế Dũng và đồng phạm.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng nhấn mạnh, hiện nay khâu điều tra, giám định vẫn là một trong những khó khăn vướng mắc nhất trong quá trình xử lý các vụ việc, vụ án tham nhũng thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi. Tổng Bí thư hoan nghênh Bộ Công an có kế hoạch củng cố các cơ quan điều tra để đẩy nhanh tiến độ điều tra các vụ án tham nhũng và đồng tình với quan điểm phải phòng chống tham nhũng ngay tại các cơ quan và cá nhân làm nhiệm vụ điều tra. Tổng Bí thư cũng yêu cầu các cơ quan chức năng phải tiếp tục đề xuất cơ chế, cách thức cải tiến để đẩy nhanh khâu giám định tốt hơn. Về việc xử lý một số vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo, Tổng Bí thư cho rằng cần tập trung giải quyết có trọng tâm, trọng điểm một số vụ án, vụ việc cụ thể.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng nhấn mạnh, trong quá trình xử lý, nếu các cơ quan chức năng gặp vướng mắc gì thì phải đề nghị Thường trực Ban Chỉ đạo cho ý kiến, định hướng giải quyết, nhưng phải đúng nguyên tắc, không làm thay các cơ quan chức năng, không làm trái pháp luật. Từng cơ quan theo chức năng cần chủ động có kế hoạch xử lý, giải quyết công việc của mình, tăng cường phối hợp, trên cơ sở kế hoạch chung của Ban Chỉ đạo. Tại cuộc họp Thường trực ngày hôm nay (18/4), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng yêu cầu tới đây cần sớm xây dựng quy chế để đẩy mạnh xử lý kỷ luật bên Đảng đối với các tập thể cá nhân để xảy ra tham nhũng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng yêu cầu Ban Nội chính Trung ương hoàn chỉnh văn bản, trong đó nêu rõ các cơ quan chức năng thực hiện đúng yêu cầu và tiến độ mà Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã thống nhất trong cuộc họp ngày hôm nay (18/4).

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước