Tổng Bí thư dự Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc tại tỉnh Bắc Ninh

Phương Mai, Văn Khương, Nguyễn Thắng (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 13/11/2016 20:47 GMT+7

VTV.vn - Sáng nay (13/11), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến dự và chung vui với Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc tại khu dân cư thôn Phật Tích (Bắc Ninh).

Cùng dự Ngày hội còn có Chủ tịch Ủy Ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân.

Thôn Phật Tích có 420 hộ gia đình với hơn 1.800 nhân khẩu. Năm 2016 là năm đầu tiên triển khai cuộc vận động do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", Ban Công tác Mặt trận thôn cùng với chính quyền đã xây dựng chương trình hành động cụ thể đem lại những lợi ích thiết thực cho người dân. Trong đó, với vai trò nòng cốt, Ban Công tác Mặt trận, các chi hội đoàn thể đã cho 158 lượt hội viên vay vốn phát triển kinh tế đạt gần 6 tỷ đồng. Phong trào xây dựng làng văn hóa, gia đình văn hóa phát triển liên tục, dù còn không ít khó khăn trong cuộc sống nhưng các hộ gia đình đã xây dựng gia đình hòa thuận, nuôi dạy con em sống có đạo đức.

Toàn thôn có 7 hội khuyến học, khuyến khích con cháu học tập tốt, không bỏ học. Bên cạnh đó, người dân đã chủ động và tích cực hưởng ứng nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội, thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa cũng như bảo đảm an ninh trật tự, không để xảy ra vụ việc hình sự, trọng án, không có tình trạng khiếu kiện đông người hoặc đơn thư vượt cấp kéo dài. Thôn đã thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở, mọi vấn đề đều được công khai minh bạch trước dân.

Nói chuyện với nhân dân thôn Phật Tích, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng biểu dương những kết quả khu dân cư đạt được trong cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh". Một trong những nguyên nhân là do hoạt động hiệu quả Ban Công tác Mặt trận, của các chi hội đoàn thể, của từng cán bộ mặt trận trong thôn, trong xã, trong huyện trở thành nhân tố gắn kết người dân đùm bọc, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, tương thân tương ái, đề cao và coi trọng tình làng nghĩa xóm.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, cuộc sống của người dân thôn Phật Tích nói riêng và nói rộng ra cả nước ngày càng tốt hơn và triển vọng dư địa phát triển còn nhiều cơ hội. Nhìn lại những thành tựu to lớn của đất nước, Tổng Bí thư khẳng định, đó là do có sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng và Nhà nước và tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc. Điểm lại những dấu mốc quan trọng trong 86 năm Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tổng Bí thư khẳng định ý nghĩa quan trọng tập hợp sức mạnh to lớn đoàn kết của các tầng lớp nhân dân để thực hiện thành công các mục tiêu cách mạng do Đảng khởi xướng và lãnh đạo thực hiện.

Trong năm 2016, thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", toàn thôn Phật Tích có 410/420 hộ đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa. Trong số đó có 201 gia đình 3 năm liên tục đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa, 50 gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa tiêu biểu, thôn Phật Tích đạt tiêu chuẩn làng văn hóa trong 3 năm liền.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đã đến thăm và trồng cây lưu niệm tại chùa Phật Tích là di tích lịch sử văn hóa quốc gia đặc biệt được Nhà nước công nhận.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước