Tổng công ty Quản lý bay VN: Hệ thống điều hành bay không thể bị tin tặc tấn công

Bảo Linh (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 30/07/2016 17:49 GMT+7

VTV.vn - Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam khẳng định, hệ thống quản lý là nội bộ (intranet) độc lập, không kết nối với mạng Internet nên không thể bị tấn công bởi tin tặc.

Trước lo ngại sự cố tin tặc ảnh hưởng tới hoạt động bay, lãnh đạo Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam khẳng định, hệ thống quản lý bay của Nội Bài và Tân Sơn Nhất là nội bộ (intranet) độc lập, không kết nối với mạng Internet nên không thể bị tấn công bởi tin tặc xâm nhập từ bên ngoài. Toàn bộ các chuyến bay vẫn được điều hành an toàn tuyệt đối.

Sau vụ tấn công vào chiều ngày 29/7, Cục Hàng không Việt Nam và Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia đã chỉ đạo Cảng vụ Hàng không cùng các đơn vị có liên quan phối hợp với Cục An ninh kinh tế tổng hợp (A85) và Cục An ninh mạng (A68 Bộ Công an) để điều tra. Hiện chưa có nghi vấn nào về thủ phạm được đưa ra.

Trước đó, hệ thống thông báo bay tại 2 sân bay Tân Sơn Nhất và Nội Bài bị tin tặc tấn công trong chiều 29/7. Để ứng phó, các đơn vị phục vụ mặt đất đã nhanh chóng triển khai kế hoạch ứng phó, tắt hệ thống mạng nội bộ, chuyển sang làm thủ tục bay theo phương thức thủ công, đồng thời, tăng cường các biện pháp bảo đảm tuyệt đối an toàn, an ninh hàng không.

Trong chiều và tối 29/7, sự cố đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến quy trình phục vụ hành khách của ngành hàng không. Hơn 100 chuyến bay bị ảnh hưởng, trong đó hàng chục chuyến bay bị chậm giờ từ 15 phút đến hơn 1 tiếng. Ngành hàng không đã nhận được sự cảm thông, chia sẻ, bình tĩnh và kiên nhẫn của hành khách trong khi phải chờ đợi quy trình làm thủ tục chuyến bay.

Trong ngày hôm nay (30/7), các chuyến bay chỉ bị chậm do phải làm thủ tục theo phương thức thủ công. Công tác kiểm soát an ninh, an toàn bay được triển khai nghiêm ngặt. Các chuyến bay vẫn diễn ra bình thường.

Hơn 100 chuyến bay bị ảnh hưởng vì tin tặc tấn công sân bay Hơn 100 chuyến bay bị ảnh hưởng vì tin tặc tấn công sân bay

VTV.vn - Hơn 100 chuyến bay bị ảnh hưởng, trong đó hàng chục chuyến bay bị chậm giờ từ 15 phút cho đến hơn 1 tiếng.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước