Tổng thanh tra CP thừa nhận có tình trạng tham nhũng tăng tốc vào 'hoàng hôn nhiệm kỳ'

VTV News-Thứ ba, ngày 17/11/2015 14:32 GMT+7

VTV.vn - Sáng 17/11, đại biểu Lê Như Tiến đã có câu hỏi về tình trạng một số quan chức tăng tốc tham nhũng vào thời điểm “hoàng hôn nhiệm kì”.

Trong phiên chất vấn sáng ngày 17/11, đại biểu Lê Như Tiến của tỉnh Quảng Trị đã có câu hỏi với Tổng thanh tra Chính phủ về tình trạng một số quan chức nhà nước thường “tăng tốc tham nhũng” vào thời điểm “hoàng hôn nhiệm kì”.

“Tại các phiên họp, trong phần chất vấn Quốc hội khóa 13, nhiều vị đại biểu Quốc hội đã cảnh báo về tình trạng một số quan chức nhà nước thường tăng tốc tham nhũng cả về tần suất và cường độ vào thời điểm “hoàng hôn nhiệm kỳ”, đại biểu Tiến đặt vấn đề.

Từ thực trạng trên, ông Lê Như Tiến chất vấn Tổng thanh tra Chính phủ về những biện pháp để ngăn chặn các quan thức “chạy đua thực hiện những chuyến tàu vét cuối cùng”.

“Thưa Tổng thanh tra Chính phủ, hiện nay là thời điểm rất nhạy cảm, chuẩn bị kết thúc nhiệm kì của các cơ quan nhà nước từ trung ương tới địa phương. Xin Tổng thanh tra cho biết trách nhiệm cá nhân và những giải pháp quyết liệt của Tổng thanh tra để ngăn chặn việc quan chức nhà nước chạy đua thực hiện những chuyến tàu vét cuối cùng?”.

Trả lời câu hỏi này, Tổng thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh thừa nhận thời gian qua trong thực tế đã xảy ra một só trường hợp như đại biểu Lê Như Tiến đề cập. Tổng thanh tra Chính phủ cho biết, từ thực tế này, Thanh tra chính phủ sẽ phải lưu ý để triển khai nhiệm vụ năm 2016.

“Câu hỏi đó hoàn toàn chính đáng. Trong thời gian vừa qua trong thực tiễn cũng có xảy ra một số trường hợp đó. Chúng tôi là cơ quan chức năng sẽ tăng cường công tác thanh tra đột xuất khi có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong đó có tham nhũng qua kênh từ dư luận, báo chí, thư tố giác, tố cáo... Nếu có trường hợp này chúng tôi sẽ thanh tra đột xuất. Với câu hỏi này chúng tôi sẽ rất lưu ý khi triển khai nhiệm vụ năm 2016”, Tổng thanh tra cho biết.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước