Hungary - Việt Nam hợp tác đào tạo năng lượng hạt nhân

ĐSQ Việt Nam tại Hungary cung cấp-Thứ hai, ngày 03/11/2014 17:36 GMT+7

Các học viên Việt Nam đang được tập huấn lắp đặt lò phản ứng hạt nhân thật tại Trung tâm đào tạo Nhà máy điện hạt nhân Paks. Ảnh: VOV

Chi phí đào tạo về năng lượng hạt nhân tại Hungary là cạnh tranh nhất so với các cơ sở đào tạo khác trên thế giới.

Những kinh nghiệm về vận hành an toàn Nhà máy điện hạt nhân Paks của Hungary đã được chia sẻ với Việt Nam thông qua khóa tập huấn về năng lượng hạt nhân cho các giảng viên các Trường Đại học và Cao đẳng Việt Nam. Lễ bế mạc khóa học diễn ra ngày 31/10 tại thành phố Budapest với sự tham dự của nhiều quan chức ngành năng lượng của Hungary và các học viên Việt Nam.

Đến dự Lễ bế giảng có Đặc phái viên của Thủ tướng Hungary về năng lượng hạt nhân, Nguyên Quốc vụ khanh phụ trách năng lượng Hungary, Viện trưởng Viện Kỹ thuật hạt nhân, lãnh đạo Nhà máy điện hạt nhân Paks, Viện Kỹ thuật hạt nhân Đại học Kỹ thuật Kinh tế Budapest cùng các giảng viên và 39 học viên đoàn học viên Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Hungary Nguyễn Thanh Tuấn đã nhấn mạnh những kinh nghiệm được đúc kết trên 30 năm vận hành an toàn Nhà máy điện hạt nhân Paks của Hungary là rất quý giá đối với Việt Nam trong quá trình xây dựng và vận hành Nhà máy điện hạt nhân trong tương lai. Đặc biệt khả năng được thực hành trực tiếp tại Nhà máy điện hạt nhân đang hoạt động Paks và tập huấn trực quan tại Trung tâm đào tạo của Nhà máy với lò phản ứng và các thiết bị thật đã cung cấp cái nhìn tổng quát và rất nhiều kiến thức bổ ích cho các giảng viên và chuyên viên Việt Nam.

Trong hai năm vừa qua, đã có 5 đoàn học viên với gần 200 giảng viên các trường đại học và cao đẳng có nhiệm vụ sẽ đào tạo nhận sự cho Nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam trong tương lai đã được sang tập huấn tại Hungary. Lễ bế giảng lần này không chỉ đơn thuần là buổi lễ trao Chứng chỉ kết thúc một khóa tập huấn, mà còn là minh chứng cho kết quả của sự hợp tác rất hiệu quả giữa Việt Nam và Hungary nói chung và trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân nói riêng.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước