Tổng thống Pháp nói chuyện với sinh viên Việt Nam

Ngọc Hà (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 06/09/2016 14:51 GMT+7

VTV.vn - Sáng 6/9, Tổng thống Pháp Fransois Hollande có bài phát biểu tại Đại học Quốc gia Hà Nội về chủ đề "Tương lai chung của Pháp và Việt Nam".

Đây là lần đầu tiên một nguyên thủ Pháp đến thăm một cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam.

Tổng thống Pháp Fransois Hollande nói rằng, lịch sử Việt Nam và Pháp đã có những giai đoạn không vui, tuy nhiên, hai bên đã vượt được quá khứ và đến được với nhau. Trong bước đường đi về tương lai của hai nước đều đứng trước những thử thách. Pháp là nạn nhân của khủng bố nhưng Pháp đã không chọn sử dụng vũ lực mà chọn giải pháp đối thoại hòa bình. Đây cũng chính là điểm chung giữa hai dân tộc trong việc hóa giải những mâu thuẫn đe dọa vấn đề an ninh. Chính vì vậy, Pháp luôn ủng hộ Việt Nam tham gia sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc. 

Tổng thống Pháp nói chuyện với sinh viên Việt Nam - Ảnh 1.

Tổng thống Pháp cũng cho rằng, thách thức của Việt Nam hiện nay là vùng Đồng bằng Sông Cửu Long rộng lớn đang bị tác động của biến đổi khí hậu. Vì vậy, Pháp cũng sẽ hỗ trợ Việt Nam trong việc hạn chế những thiệt hại do biến đổi khí hậu gây ra. Để làm được điều đó, Pháp mong muốn được hỗ trợ Việt Nam trong vấn đề đào tạo bởi nguồn nhân lực chính là yếu tố quan trọng nhất để vượt qua khó khăn, thách thức.

Tổng thống Hollande cho biết Pháp mong muốn được đón nhiều hơn du học sinh sang Pháp học tập thay vì chỉ dừng lại ở con số 7.000 du học sinh như hiện nay.

Tổng thống Pháp  Francois Hollande thăm phố cổ Hà Nội Tổng thống Pháp Francois Hollande thăm phố cổ Hà Nội

VTV.vn - Vào 13h30 hôm nay (6/9), Tổng thống Pháp Francois Hollande đã đi bộ thăm phố cổ Hà Nội trước khi có bài phát biểu tại Đại học Quốc gia Hà Nội.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước