TP.HCM chấp thuận đề nghị rút khỏi dự án tại khu đất "vàng"

Nguyễn Hùng - Phạm Bằng (TCKD)-Thứ bảy, ngày 07/03/2015 06:00 GMT+7

Một góc khu đất "vàng" 164 Đồng Khởi, TP.HCM. Ảnh: dđdn

(VTV.vn) - UBND TP.HCM vừa có văn bản đồng ý với đề nghị của Sở Kế hoạch và Đầu tư về việc hai NĐT nước ngoài xin rút khỏi dự án tại khu đất vàng số 164 đường Đồng Khởi, Quận 1.

Đây không phải là trường hợp đầu tiên nhà đầu tư nước ngoài gặp khó khăn với tình trạng chậm giải phóng mặt bằng. Các chuyên gia nhận định, đây có thể là một yếu tố gây bất lợi cho các nhà đầu tư ngoại tại Việt Nam.

9.800 m2 của lô đất số 164 Đồng Khởi, trung tâm thành phố có vị trí vô cùng đắc địa. Năm 2013, Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chỉ định UBND TP.HCM giao cho hai nhà đầu tư Hongkong Land (Vương quốc Anh) và Sumitomo & Development (Nhật Bản) triển khai dự án xây dựng khu thương mại, khách sạn cao cấp tại đây với tổng vốn đầu tư dự án hơn 7.100 tỷ đồng. Nhưng đến nay, sau hai năm, hai nhà đầu tư đã xin rút khỏi dự án với lý do không xác định được thời điểm bàn giao mặt bằng.

Hiện Sở Kế hoạch và Đầu tư đang dự thảo phương án để UBND thành phố báo cáo Thường trực Thành ủy và Thủ tướng thu hồi chủ trương chỉ định hai đơn vị này, đồng thời đề xuất giao thành phố tổ chức đấu thầu chọn nhà đầu tư mới.

Theo chuyên gia kinh tế Lê Bá Chí Nhân, thời gian là yếu tố quyết định trong kinh doanh nên việc dự án chậm tiến độ hai năm là một khó khăn lớn với các nhà đầu tư.

Còn tuyến đường sắt Metro Bến Thành - Suối Tiên đã không thể thi công suốt 30 tháng qua, phía nhà thầu Nhật Bản đã yêu cầu chủ đầu tư bồi thường thiệt hại lên tới hơn 2 tỉ đồng một ngày. Nguyên nhân do chủ đầu tư là UBND Bình Dương đã chậm giải phóng mặt bằng đến 30 tháng.

Theo các chuyên gia, việc chậm tiến độ do khâu giải phóng mặt bằng trong các dự án xảy ra khá phổ biến tại Việt Nam. Điều này không chỉ gây ra các vụ việc kiện cáo, bồi thường kéo dài, mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường thu hút đầu tư nước ngoài trên cả nước, đặc biệt khi Việt Nam tham gia các Hiệp định thương mại đầu tư như Hiệp định TPP tới đây.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước