TP.HCM ngập nặng: 29.000 tỷ đồng đổ "xuống sông xuống biển"?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ bảy, ngày 01/10/2016 15:23 GMT+7

VTV.vn - Tình trạng ngập lụt nghiêm trọng tại nhiều điểm ở TP.HCM sau trận mưa hồi đầu tuần là sự kiện thu hút sự quan tâm của dư luận tuần qua.

Theo thống kê, trong trận mưa kỷ lục vào năm 2015 đã gây ra 23 điểm ngập trên địa bàn TP.HCM. Sau một năm, với trận mưa lớn đầu tuần qua, TP.HCM đã xuất hiện tới 59 điểm ngập.

Trước việc đi đâu cũng thấy ngập, đã có nhiều người nói vui rằng, sau 8 năm chống ngập, "tiêu" hết 29.000 tỷ đồng, hiện TP.HCM chỉ còn 1 điểm ngập duy nhất là… toàn thành phố.

Theo bản báo cáo của Trung tâm chống ngập TP.HCM, có 7 lý do khiến xảy ra tình trạng ngập nước nghiêm trọng của TP.HCM trong tuần qua. Trong đó ngoài mưa lớn, có 2 nguyên nhân chủ yếu đến từ phía người dân là tình trạng xả rác và lấn chiếm kênh rạch. Đây là điều mắt thấy tai nghe, đã nhức nhối nhiều năm và không có gì bàn cãi. 4 nguyên nhân còn lại được chỉ ra là do những vướng mắc trong việc triển khai các dự án chống ngập của thành phố.

Tuy nhiên, qua bài phân tích của kỹ sư xây dựng Dũng Phan trên VnExpress, nguyên nhân ngập ngày càng nghiêm trọng của TP.HCM được cho là còn bắt nguồn từ việc quy hoạch dài hạn của thành phố.

Cụ thể, TP.HCM vốn thấp dần từ Bắc xuống Nam và từ Tây sang Đông, với nguyên tắc nước chảy chỗ trũng, phía Nam là vùng thấp nên đây là vùng thoát nước của thành phố. Tuy nhiên, vùng phía Nam lại là Phú Mỹ Hưng, khi xây dựng khu đô thị này và đại lộ Nguyễn Văn Linh, người ta đã thực hiện song song nâng nền khu đất phía Nam và san lấp các kênh rạch thoát nước của thành phố.

Điều này dẫn đến tình trạng khi mưa lớn, nước sẽ chạy lòng vòng tìm các hố ga, ao hồ để thoát. Khi ao hồ vượt quá sức chịu đựng, nước sẽ dồn ứ lên vỉa hè, đường xá. Và đây là nguyên nhân khiến các Quận 1, 3 và 5 ngập nước.

Tương tự, việc nâng cao nền ở khu phía Đông thành phố, vốn được xem là vùng thoát nước của phía Tây (do TP.HCM có địa hình thấp dần từ Tây sang Đông), đã khiến khu bến xe Miền Đông và khu Bình Tân ngập nước trong trận mưa lớn đầu tuần qua.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TVOnline!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước