Trần quân hàm Công an, Quân đội của 2 thành phố lớn là Trung tướng

Theo ĐT Chính phủ-Thứ năm, ngày 27/11/2014 17:39 GMT+7

Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII.

Quốc hội đã biểu quyết thông qua dự án Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam và Luật Công an nhân dân (sửa đổi) vào sáng nay (27/11).

Theo đó, chức danh "Tư lệnh" và "Chính uỷ" thuộc Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội và Bộ Tư lệnh TP.HCM có trần quân hàm Trung tướng.

Ông Nguyễn Kim Khoa, Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội cho biết, vị trí này được nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị là Thiếu tướng, nhưng Uỷ ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đề nghị là Trung tướng, để không xảy ra mâu thuẫn với Tư lệnh, Chính uỷ Bộ Tư lệnh Quân khu 7 cũng có hàm Trung tướng.

Theo Quy định tại Điều 22 Luật Sĩ quan hiện hành, trường hợp sĩ quan có chức vụ cao hơn nhưng có cấp bậc hàm bằng hoặc thấp hơn cấp bậc quân hàm của sĩ quan thuộc quyền thì sĩ quan có chức vụ cao hơn là cấp trên.

Hơn nữa, căn cứ vào yêu cầu nhiệm vụ quốc phòng quân sự cụ thể, việc phong thăng cấp bậc hàm đối với Tư lệnh, Chính ủy sẽ do Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng đề nghị cấp có thẩm quyền phong thăng cấp bậc hàm theo điều luật.

Về trần quân hàm của Chỉ huy trưởng, Chính trị viên Ban Chỉ huy quân sự quận, huyện thuộc Bộ Tư lệnh TP.HCM, tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội, UBTVQH đã chỉnh lý thống nhất cấp bậc hàm cao nhất là Thượng tá.

Đối với dự án Luật Công an nhân dân (sửa đổi), các đại biểu Quốc hội đã thông qua với nội dung cấp hàm Trung tướng đối với đối Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội và TP.HCM.

Dự án luật cũng quy định cấp hàm cao nhất của Trưởng Công an quận Thành phố Hà Nội và TP.HCM là Thượng tá như các quận, huyện khác. Còn quy định Giám đốc Công an cấp tỉnh có trần cấp bậc hàm Đại tá là để bảo đảm tương quan với Chỉ huy Trưởng, Chính ủy Bộ Chỉ huy quân sự cấp tỉnh.

Dự án Luật cũng không quy định trần cấp hàm Đại tướng với vị trí Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an, Phó Bí thư Đảng uỷ Công an Trung ương. Về vấn đề này, theo ông Nguyễn Kim Khoa, chức vụ Thứ trưởng - Phó Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương là cấp Phó của Bộ trưởng Bộ Công an, giúp Bộ trưởng (đồng thời là Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương) thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn, trong đó có nhiệm vụ về công tác Đảng.

Theo quy định, tổ chức Đảng trong Công an nhân dân không tổ chức theo hệ thống từ Đảng ủy Công an Trung ương đến các địa phương, do vậy Phó Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương chỉ lãnh đạo trực tiếp đối với các tổ chức Đảng bộ của các Tổng cục và các đơn vị trực thuộc Bộ Công an.

Để thống nhất trong bộ máy Đảng và Nhà nước, căn cứ Thông báo số 147 ngày 21/10/2013 và căn cứ theo Thông báo 185 ngày 28/10/2014 của Bộ Chính trị chỉ đạo: Thứ trưởng - Phó Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương có trần quân hàm là Thượng tướng như hiện nay.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước