Tranh chấp con dấu, DN ngưng trệ hoạt động

Nguyễn Hải (VTV24, bantintaichinh@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 20/10/2014 16:57 GMT+7

Ảnh minh họa

Tại một số doanh nghiệp đã cổ phần hóa, việc tranh chấp người nắm giữ con dấu đang ảnh hưởng đến quyền lợi của các cổ đông và gây ra những khó khăn cho doanh nghiệp.

Nhiều năm nay, hoạt động của Công ty cổ phần xây dựng công trình giao thông số 1 Hà Nội gặp nhiều khó khăn vì không có con dấu. Sau 7 năm không thể tiến hành đại hội cổ đông, giám đốc công ty là ông Nguyễn Mạnh Quỳnh bị các thành viên bãi nhiệm chức vụ. Thế nhưng, giám đốc DN này đã không thực thi quyết định của HĐQT mà còn giữ con dấu, thuê bảo vệ ngăn không cho các thành viên HĐQT vào trụ sở làm việc của công ty. Hoạt động của doanh nghiệp bị ngưng trệ, đời sống của công nhân khó khăn.

Bà Vũ Thị Đông - Thành viên HĐQT Công ty cổ phần xây dựng công trình giao thông 1 Hà Nội cho biết: “Từ khi cổ phần hóa đến năm 2012, chúng tôi chưa một lần đại hội cổ đông”.

Anh Nguyễn Đức Dân, nhân viên Công ty cổ phần xây dựng công trình giao thông 1, Hà Nội nói: “Mỗi năm tôi chỉ đi làm 2 tháng. Từ đầu năm đến giờ việc rất ít, công nhân ở nhà do không có việc nên đời sống rất khó khăn”.

Các thành viên HĐQT của công ty này cũng đã không ít lần kiến nghị lên cơ quan chức năng đề nghị thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty, tuy nhiên, để làm được điều này, Sở Kế hoạch Đầu tư yêu cầu phải có con dấu trong các văn bản.

Tại hội thảo “Con dấu của doanh nghiệp - Sự cải tổ cần thiết” vừa diễn ra, khá nhiều chuyên gia cho rằng việc các doanh nghiệp cổ phần hóa có liên quan đến vấn đề tranh chấp con dấu không phải là hiện tượng cá biệt. Do đó việc xem xét, sửa đổi Luật Doanh nghiệp là điều hết sức cần thiết để tạo ra môi trường hoạt động thuận lợi và đẩy nhanh quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước