Trẻ em suy dinh dưỡng - hệ lụy từ nghèo đói

Tấn Quýnh (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 25/10/2016 10:40 GMT+7

VTV.vn - Bên cạnh nạn tảo hôn, tình trạng trẻ em suy dinh dưỡng cũng là vấn đề đáng lưu tâm và cần được cải thiện ở những vùng miền núi khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Ở những địa phương này, rất dễ bắt gặp những đứa trẻ đã lên 9, lên 10 nhưng chiều cao, cân nặng chỉ bằng những đứa trẻ lên 6, lên 7. Điều đáng nói, người dân địa phương phải chấp nhận như một điều bình thường. Vì sao như vậy? Câu trả lời khá đơn giản: một khi sinh kế không ổn định, thu nhập bấp bênh, nghèo đói cận kề thì gia đình khó có điều kiện để cải thiện dinh dưỡng cho trẻ em.

Đồng bào Ba Na, Chăm H' Roi ở xã Đa Lộc, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên không rành rẽ lắm về chuyện dinh dưỡng. Họ chỉ biết rằng, trẻ em học lớp 4, lớp 5 ở đây chỉ bằng trẻ em lớp 2, lớp 3 ở thành phố nếu xét về chiều cao, cân nặng.

Tại đây, người lớn ăn gì, trẻ con ăn nấy, có đi làm thuê mới có tiền mua được thức ăn. Còn không, gia đình nào cũng vậy, có đủ gạo để ăn đã là điều đáng mừng.

Xã Đa Lộc có hơn 1.000 hộ gia đình nhưng hộ nghèo đã chiếm đến 63%. Và hệ lụy khó tránh khỏi, tỷ lệ hộ nghèo càng cao, tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng càng lớn. Trạm y tế xã Đa Lộc qua khảo sát 400 cháu dưới 5 tuổi, có gần 14% trẻ em suy dinh dưỡng về cân nặng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước