25% trẻ em Việt Nam dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng thể thấp còi

VTV9Cập nhật 00:00 ngày 28/07/2016

(Ảnh minh họa)

VTV.vn - Theo số liệu Viện Dinh dưỡng Quốc gia thuộc Bộ Y tế mới công bố, 24,6% trẻ Việt Nam dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thể thấp còi.

Tình trạng suy dinh dưỡng thể nhẹ cân tính theo chỉ số giữa cân nặng với tuổi giảm 0,4% vào năm 2015 so với năm 2014, suy dinh dưỡng thể thấp còi tính theo chỉ số giữa chiều cao và tuổi giảm là 0,3%. Tỷ lệ này có sự khác biệt giữa các vùng miền, cao nhất là khu vực Tây Nguyên, tiếp đến là vùng trung du và miền núi phía Bắc.

Kết quả điều tra dinh dưỡng quốc gia cũng cho thấy, 9,1% trẻ em bị thiếu máu, 12,9% có tình trạng thiếu sắt và 51,9% thiếu kẽm. Tỷ lệ thiếu năng lượng ở bà mẹ có con dưới 5 tuổi có giảm nhưng vẫn ở mức cao (15,1%). Việc tăng cường vi chất dinh dưỡng từ các thực phẩm thiết yếu là biện pháp đơn giản, có hiệu quả, dễ đạt độ bao phủ cao và có tính bền vững để giảm thiểu sự thiếu hụt các vi chất dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Chế độ dinh dưỡng sau phẫu thuật ung thư dạ dày

VTV.vn - Bệnh nhân ung thư dạ dày có thể bị cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày, do vậy cần được bổ sung rất nhiều dưỡng chất cho cơ thể phục hồi tốt hơn.