Triệt phá đường dây giả danh công an lừa đảo qua điện thoại

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 21/01/2020 08:58 GMT+7

VTV.vn - Tình trạng người dân bị một số đối tượng giả danh cán bộ thực thi pháp luật để lừa đảo qua điện thoại đã được liên tục phản ánh trong thời gian gần đây.

Các đối tượng đe dọa nạn nhân là đang liên quan đến một vụ án hình sự nghiêm trọng để yêu cầu nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản của chúng, sau đó chiếm đoạt tài sản. Bộ trưởng Bộ Công an đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ quyết liệt đấu tranh làm rõ. Cách đây 2 ngày, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp với Công an tỉnh Quảng Nam đã triệt phá thành công một trong những ổ nhóm này.

Qua đấu tranh, các đối tượng khai nhận được một tổ chức tội phạm người Đài Loan, Trung Quốc tuyển dụng và huấn luyện để ăn cắp thông tin cá nhân của người Việt Nam và thiết lập tổng đài VoIP để lừa đảo. Căn cứ số lượng thẻ ngân hàng thu được, ước tính số tiền các đối tượng đã chiếm đoạt của nhiều bị hại trên khắp cả nước lên đến hơn 500 tỷ đồng. Ban chuyên án đã thực hiện biện pháp ngăn chặn, phong tỏa 55 tài khoản ngân hàng của 25 cá nhân người Việt Nam và người Malaysia mở tài khoản tại Việt Nam với tổng số tiền phong tỏa 3,7 tỷ đồng.

Bộ Công an nhận định, các đường dây lừa đảo qua điện thoại xuyên quốc gia này thường hoạt động trong khoảng 5 tháng và tiếp tục thay đổi chiêu thức. Đặc biệt, đường dây có nhiều chân rết hoạt động độc lập để khi nhóm này bị bắt, nhóm khác vẫn không bị ảnh hưởng. Đứng đầu đường dây là một ông trùm bí ẩn ở nước ngoài. Theo Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, sau khi nhận được tiền lừa đảo, những đối tượng trên thường dùng tiền để mua các loại tiền ảo nhằm thực hiện hành vi rửa tiền.


Công an Hà Tĩnh bắt 23 đối tượng lừa đảo qua điện thoại Công an Hà Tĩnh bắt 23 đối tượng lừa đảo qua điện thoại

VTV.vn- Cảnh sát điều tra CA Hà Tĩnh vừa khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua điện thoại, tạm giam 23 đối tượng, thu giữ hàng trăm triệu đồng và nhiều tài liệu khác.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước