“Trong tuần tới, người dân nên hạn chế đến nơi công cộng”

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 20/03/2020 20:04 GMT+7

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đưa ra đề nghị trên tại cuộc họp định kỳ 2 lần một tuần giữa Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19.

Tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, từ 0h ngày 21/3, sẽ tạm dừng cấp thị thực nhập cảnh cho công dân tất cả các nước trên thế giới vào Việt Nam, trừ trường hợp đặc biệt. Bởi từ nay đến cuối tuần sau sẽ là giai đoạn căng thẳng nhất, mang tính quyết định trong nỗ lực phòng chống đại dịch COVID-19 ở Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết ở thời điểm cuộc họp diễn ra, Việt Nam đã có 86 người mắc COVID-19. Còn trên thế giới đã có gần 246.000 người (245.626) ở 181 quốc gia và vùng lãnh thổ có người được ghi nhận mắc COVID-19. Trong đó, 7 quốc gia có trên 10.000 người mắc. Số người tử vong đã vượt 10.000 người (10.048). Số người mắc bệnh ở châu Âu đã lớn hơn số người mắc ở Trung Quốc. Trong đó, Italy, tiếp tục là quốc gia có số người mắc và tử vong cao nhất tại châu Âu, chiếm hơn 40% (41%) số người mắc và hơn 2/3 (73%) số người tử vong. Tiếp đó là Iran, Tây Ban Nha, Pháp, Mỹ và Anh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, tại cuộc họp sáng nay (20/3), Bộ Chính trị biểu dương sự cố gắng của toàn Đảng, toàn dân, hệ thống chính trị và các lực lượng vũ trang nhân dân trong công cuộc phòng, chống dịch COVID-19 có hiệu quả trong hơn 2 tháng qua.

Bộ Chính trị nhận định đây là thắng lợi của chế độ ưu việt và hệ thống chính trị của nước ta. Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng, đây mới chỉ là thành công bước đầu, nên tuyệt đối không được chủ quan, thỏa mãn non. Thay vào đó, lúc này trách nhiệm của Chính phủ và chính quyền các địa phương trước Đảng trước nhân dân còn rất lớn, vì mấy ngày nay số người nhiễm SARS-CoV-2 được ghi nhận tiếp tục tăng, trong khi đỉnh điểm của dịch bệnh chưa xảy ra, còn công tác phòng, chống dịch chưa đạt như yêu cầu, nên khả năng dịch bệnh này lây lan ra cộng đồng còn rất cao.

Sau khi tạm dừng cấp thị thực nhập cảnh cho công dân của nhiều nước trên thế giới, trong 2 ngày nay, số người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam đã giảm, nên các hãng hàng không nước ngoài đang hủy dần các chuyến bay đến Việt Nam. Còn 3 ngày tới, các hãng hàng không trong nước cũng sẽ dừng bay ra nước ngoài. Tuy nhiên, nhiều người Việt Nam, nhất là sinh viên ở nước ngoài tiếp tục về nước. Trung bình mỗi ngày, hơn 5.000 người, so với đầu tuần là 10.000 người. Một nửa số người này được cách ly y tế tập trung do tiếp xúc gần hoặc đến từ vùng dịch, nên hiện đang có trên 38.000 người được cách ly.

Số người Việt Nam ở vùng dịch về nước nhiều đang gây ra nguy cơ cao dịch bệnh sẽ bùng phát trong cộng đồng. Vì gần như tất cả các chuyến bay đến Việt Nam đều phát hiện có người nhiễm SARS-CoV-2. Riêng ngày 19/3, 9 người được phát hiện nhiễm virus chết người này tại các khu cách ly y tế tập trung. Để tiếp tục ngăn chặn hiệu quả người mang mầm bệnh tiếp tục xâm nhập vào Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định đưa thêm một số nước vào danh sách tạm ngừng cấp thị thực nhập cảnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị mọi người dân trong tuần tới nên hạn chế ra nơi công cộng hơn. Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các địa phương cần mở rộng hình thức học tập trực tuyến và qua truyền hình. Chính quyền các địa phương cần tạm dừng hoạt động, thậm chí yêu cầu đóng cửa của các cơ sở giải trí, karaoke và massage.

Thủ tướng yêu cầu bác bộ, ngành và địa phương phải coi thời điểm hiện nay như thời chiến để bình tĩnh, kiên quyết, kịp thời xử lý các vấn đề liên quan đến phòng chống đại dịch và chịu trách nhiệm trước Thủ tướng. Còn cả hệ thống chính trị phải vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa để chỉ đạo các đoàn viên, hội viên dưới sự chỉ đạo của ngành y tế đi từng ngõ, gõ từng nhà để thống kê, nắm được các ca mắc COVID-19 hoặc đã tiếp xúc gần hay đi trên các phương tiện dễ bị lây nhiễm virus.

Thủ tướng nhấn mạnh, mỗi công an hộ khẩu, tổ dân phố và chính quyền cơ sở cần biến khu dân cư của mình thành pháo đài trong phòng chống đại dịch. Chỉ khi nắm được tình hình của các cá nhân có nguy cơ cao trong khu vực của mình sinh sống thì mới có được giải pháp chủ động và không phải đi tìm người mắc COVID-19 như đi tìm kim đáy bể.

Cùng với yêu cầu các địa phương phải kề vai sát cánh cùng gánh vác trách nhiệm trong công tác cách ly những người tiếp xúc gần hay đi qua vùng dịch, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội chuẩn bị thêm các địa điểm cách ly y tế để sẵn sàng trong mọi tình huống xấu nhất. Các khu cách ly này hoạt động theo cơ chế Hà Nội cấp kinh phí, Bộ Y tế chịu trách nhiệm về chuyên môn và quân đội quản lý chung.

Thủ tướng cũng đồng ý cho phép Bộ Quốc phòng theo cơ chế đặc biệt trang bị ngay 10 labo xét nghiệm di động ở 7 Quân khu để thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2. Với các thiết bị này, tất cả những người nhập cảnh vào Việt Nam trong 14 ngày và thậm chí là 21 ngày qua tính từ ngày hôm nay và từ hôm nay trở đi có thể được sớm xét nghiệm SARS-CoV-2.

Nhân dân tin tưởng vào công cuộc phòng, chống COVID-19 Nhân dân tin tưởng vào công cuộc phòng, chống COVID-19

VTV.vn - Thăm dò dư luận trong những ngày qua cho thấy, đại đa số người dân tin tưởng vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng và Chính phủ về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước