Từ vụ án Vũ “nhôm” đến lỗ hổng trong quản lý nhà đất công

Vấn đề hôm nay-Thứ sáu, ngày 20/04/2018 06:37 GMT+7

VTV.vn - Nhiều lỗ hổng trong quản lý đất công đã được tìm thấy sau vụ án Vũ "nhôm".

Theo thống kê, từ năm 2006, lãnh đạo TP Đà Nẵng bắt đầu bán hàng loạt nhà và đất công sản có diện tích lớn cho các doanh nghiệp và cá nhân. Những công sản này thường nằm ở vị trí đắc địa tại trung tâm thành phố. Điều bất thường là nhiều tổ chức, cá nhân liên lục được ưu ái mua đất và nhà, có diện tích lên đến vài ngàn m2. Như trường hợp Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") và những công ty của đối tượng này đã mua ít nhất 31 dự án nhà công sản.  

Chính việc mua bán nhà và đất công sản thiếu minh bạch, trái quy định pháp luật nhiều đối tượng đã gom được rất nhiều nhà có nguồn gốc từ công sản để trục lợi, ngân sách nhà nước thiệt hại hàng ngàn tỷ đồng.

Theo thông tin từ Công ty Quản lý nhà Đà Nẵng, từ năm 2006 đến năm 2016, công ty này đã bán 98 nhà và đất công sản, với hơn 69.000m2 đất, 30.000m2 nhà, số tiền miễn giảm cho các cá nhân, doanh nghiệp hơn 120 tỷ đồng.

Cũng cần nói thêm, giai đoạn từ 2006 - 2014, Đà Nẵng cũng là địa phương bán rất nhiều trụ sở làm việc của các cơ quan thuộc thành phố cho các doanh nghiệp sau khi các sở, ban ngành đã chuyển về làm việc tại Trung tâm hành chính.

Sai phạm về quản lý nhà đất công sản ở Đà Nẵng vừa qua là nghiêm trọng đến mức độ nào? Hậu quả của những sai phạm này? Phải chăng luật và quy định chưa đủ chặt chẽ? Những giải pháp khắc phục?

Tất cả những câu hỏi trên phần nào sẽ được trả lời trong chương trình Vấn đề hôm nay ngày 19/4 với khách mời là ông Hoàng Văn Cường, Ủy viên Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước