Tưới nhỏ giọt cho thanh long bằng năng lượng Mặt trời tại Bình Thuận

Ái Linh, Chí Trung, Văn Giang, Huỳnh Oanh (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 21/05/2016 16:42 GMT+7

VTV.vn - Tưới nhỏ giọt cho thanh long bằng nguồn điện từ năng lượng Mặt trời là cách làm mới, hiệu quả được áp dụng thành công ở xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận.

Với quy trình hoạt động gồm pin từ năng lượng Mặt trời chuyển đổi thành nguồn điện, sau đó lấy nước từ giếng khoan, qua hệ thống đường ống tưới nhỏ giọt đến từng trụ thanh long, gần nửa năm nay, ông Lượng Thanh Dũng (xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận) đã tiết kiệm được hàng chục triệu đồng bởi không phải trả tiền điện mỗi khi tưới và giảm đáng kể về công lao động.

Trên thực tế, công nghệ tưới tiết kiệm trong canh tác nông nghiệp hay lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời để thắp sáng từ lâu đã được người dân địa phương sử dụng. Tuy nhiên, việc tiết kiệm điện - nước đồng thời để tưới nhỏ giọt cho cây thanh long được xem là mô hình 2 trong 1 lần đầu tiên thực hiện trên địa bàn tỉnh Bình Thuận. Mô hình mở ra cơ hội canh tác hiệu quả cho các hộ dân ở những vùng khan hiếm nguồn nước và thiếu điện, đặc biệt trong điều kiện thời tiết nắng hạn ngày càng gay gắt như hiện nay.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước