Tình hình hạn hán và xâm nhập mặn tiếp tục diễn biến phức tạp ở ĐBSCL. Nhiều dự báo còn cho rằng tình hình có thể khốc liệt hơn cả đợt hạn mặn lịch sử năm 2016. Nhưng ở một mặt khác, chính vì có bài học kinh nghiệm từ đợt hạn lịch sử năm đó mà nhiều nông dân đã chuẩn bị từ trước để sẵn sàng ứng phó. Sự chuẩn bị này đã bắt đầu có hiệu quả từ mùa khô năm nay.
Anh Phạm Trường An chuyển đổi 1ha xoài được hơn 2 năm nay. Mùa nắng, ở đồng bằng lấy nước đã khó, ở vùng núi như Tri Tôn lại càng khắc nghiệt. Anh An chia tay cây lúa cũng vì lý do này. Không chỉ anh mà nhiều nông dân ở Lê Trì cũng chọn cây ăn trái để phát triển.
Rút kinh nghiệm từ việc thiếu nước khi làm ruộng, khi cải tạo trồng xoài, anh đào mương để trữ nước. Cuối năm 2019, anh bỏ ra 20 triệu để khoan giếng, đầu tư hệ thống tưới tự động bài bản trong vườn. Theo anh, đầu tư nặng vốn ban đầu nhưng cái lợi thì lâu dài. Mùa khô này, anh lấy lục bình phủ lên những gốc xoài, vừa làm phân hữu cơ mà cũng giúp cây không thiếu nước. Tất cả đều tính toán kỹ lưỡng nên vườn anh không lo chuyện khô hạn.
Đầu tư vào việc trữ nước cũng là cách mà các thành viên trong hợp tác xã nơi này chuẩn bị từ trước.
Anh An cho biết đang tiếp tục mở thêm 1ha trồng xoài vì lợi thế đất đai tốt, ổn định nguồn nước, chất lượng trái xoài ngày càng đảm bảo, có đầu ra.
HTX Bến Bà Chi cũng là một trong những đơn vị sản xuất thu hút nhiều nông dân tham gia, với danh tiếng là một trong một trong những nơi có lô xoài đầu tiên đi Mỹ, xoài ở đây trồng theo tiêu chuẩn nên dễ bán, đem lại cuộc sống khấm khá cho người dân.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!