Ủy ban Các vấn đề xã hội thẩm tra báo cáo của Chính phủ về quỹ BHXH

VTV8-Thứ tư, ngày 02/03/2016 20:16 GMT+7

VTV.vn - Sáng 2/3, Ủy ban các vấn đề xã hội đã tập trung thảo luận những vấn đề quan tâm trong báo cáo của Chính phủ về quản lý và sử dụng Quỹ bảo hiểm xã hội năm 2015.

Tình hình quản lý và sử dụng Quỹ bảo hiểm xã hội năm 2015, những giải pháp cần đẩy mạnh trong năm nay để chấn chỉnh các vướng mắc trong quản lý và sử dụng Quỹ bảo hiểm xã hội là nội dung trong chương trình làm việc của Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội, kéo dài từ 2/3 - 4/3, diễn ra ở Đà Lạt, Lâm Đồng.

Sáng nay (2/3), phiên họp đã tập trung thảo luận những vấn đề quan tâm trong báo cáo của Chính phủ về quản lý và sử dụng Quỹ bảo hiểm xã hội năm 2015. Năm vừa qua, cùng với việc mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, số thu bảo hiểm xã hội từ đóng góp của người lao động và người sử dụng lao động cũng đã tăng lên. Nhiều địa phương đã xây dựng và ban hành kế hoạch cụ thể, giao chỉ tiêu phát triển đối tượng bảo hiểm xã hội về cấp quận, huyện, thị xã, qua đó mở rộng được đối tượng tham gia đóng bảo hiểm xã hội.

Bên cạnh những kết quả đạt được, nhiều đại biểu bày tỏ lo lắng trước số nợ đọng bảo hiểm xã hội đang ở mức hơn 5.600 tỷ đồng. Đáng nói, doanh nghiệp ngoài quốc doanh chiếm đến 9% số phải thu, chiếm trên 60% tổng số nợ. Giải pháp nào là căn bản để chấm dứt tình trạng nợ đọng bảo hiểm xã hội là câu hỏi được nhiều đại biểu đưa ra khi thẩm tra báo cáo của Chính phủ về quản lý và sử dụng Quỹ bảo hiểm xã hội. Trong báo cáo này, Chính phủ đã đưa ra những giải pháp như tuyên truyền, phổ biến chế độ, chính sách pháp luật về bảo hiểm; đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra thực thi pháp luật về bảo hiểm xã hội.

Phiên họp toàn thể lần thứ 14 của Ủy ban về các vấn đề xã hội cũng sẽ thẩm tra báo cáo của Chính phủ về thực hiện mục tiêu quốc gia bình đẳng giới năm 2015 và giai đoạn 2011 - 2015, nghe báo cáo tiếp thu, chỉnh lý dự án Luận dược (sửa đổi).

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước