Vào cuộc quyết liệt đẩy mạnh tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo

VTV9-Thứ sáu, ngày 21/09/2018 10:50 GMT+7

VTV.vn - Các ngành có liên quan, nhất là các địa phương cần vào cuộc quyết liệt đẩy mạnh tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Theo Báo cáo của Chính phủ trình Quốc hội, năm 2018, tình hình khiếu nại, tố cáo của công dân tăng so với năm 2017. Cụ thể, số đơn khiếu nại tăng gần 5%, trong đó lĩnh vực đất đai tiếp tục chiếm đa số (trên 60%), số đơn tố cáo tăng hơn 30%, số vụ tăng 15%. Báo cáo cũng nêu nội dung đáng chú ý là tình trạng khiếu nại, tố cáo vượt cấp gia tăng.

Liên quan đến câu chuyện khiếu nại của người dân Thủ Thiêm, quận 2, TP.HCM, đến nay Thanh tra Chính phủ đã có kết luận về những sai phạm của phía chính quyền. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, khi chính quyền không thực hiện nghiêm túc việc tiếp công dân, những bức xúc của người dân sẽ không được giải quyết ngay từ sớm, từ cơ sở. Đó là một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến tình trạng khiếu kiện, khiếu nại, tố cáo kéo dài, vượt cấp, gây mất ổn định an ninh xã hội.

Tại hội nghị về giải quyết khiếu nại, tố cáo với sự tham dự của các Bộ, ngành, đoàn thể Trung ương cùng đại diện 27 địa phương đang có khiếu kiện đông người, phức tạp kéo dài, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu, các ngành, địa phương có liên quan cần vào cuộc quyết liệt để có thể thay đổi căn bản tình hình, không để vấn đề khiếu nại, tố cáo gây mất ổn định tình hình đất nước. Để làm được điều đó, chính quyền các địa phương không khoán trắng việc tiếp dân, giải quyết khiếu nại cho thanh tra, phòng tiếp dân.


TP.HCM: Tiếp nhận vấn đề nóng của người dân qua phần mềm trực tuyến TP.HCM: Tiếp nhận vấn đề nóng của người dân qua phần mềm trực tuyến

VTV.vn - Một số quận, huyện ở TP.HCM đã triển khai các ứng dụng công nghệ để người dân chỉ cần ngồi nhà nhắn tin phản ánh sự việc là có lực lượng chức năng đến giải quyết.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước