“Khiếu nại, tố cáo phải được giải quyết kịp thời ngay từ cơ sở”

Ngọc Thành (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 19/05/2018 20:29 GMT+7

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, mọi khiếu nại, tố cáo phải được giải quyết kịp thời ngay từ cơ sở, đúng quy định của pháp luật, hợp lý hợp tình.

Mọi khiếu nại, tố cáo phải được giải quyết kịp thời ngay từ cơ sở, đúng quy định của pháp luật, hợp lý hợp tình trên cơ sở đối thoại, cầu thị, lắng nghe ý kiến của nhân dân để không tạo điểm nóng. Đây là nội dung được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tại Hội nghị về giải quyết khiếu nại, tố cáo vừa diễn ra sáng nay (19/5) tại Hà Nội.

Hội nghị có sự tham dự của các bộ ngành, đoàn thể Trung ương cùng đại diện 27 địa phương đang có khiếu kiện đông người phức tạp kéo dài. Cá biệt có cả vụ việc người dân quá khích, có hành vi gây mất trật tự an ninh xã hội, thậm chí bắt nhốt trái phép cả người thi hành công vụ.

Thủ tướng cho rằng, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do cấp ủy, chính quyền một số địa phương còn lơ là chưa thực hiện nghiêm túc việc đối thoại với dân, nhất là nhận thức của một số cán bộ vẫn là tư duy cũ, thay vì thuyết phục thì lại đối đầu với người dân.

“Khiếu nại, tố cáo phải được giải quyết kịp thời ngay từ cơ sở” - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị.

Thủ tướng cho biết, 75% số vụ khiếu kiện đông người phức tạp liên quan đến lĩnh vực đất đai, nhất là khiếu nại trong đền bù thu hồi tái định cư ở các dự án lớn.

Thủ tướng yêu cầu các địa phương cần nghĩ tới quyền lợi tương xứng của người dân khi triển khai các dự án phát triển kinh tế - xã hội, không giải quyết thỏa đáng, đúng mức vấn đề này thì khó phát triển bền vững.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các ngành có liên quan nhất là các địa phương cần vào cuộc quyết liệt để có thể thay đổi căn bản tình hình, không để vì vấn đề khiếu nại tố cáo gây mất ổn định tình hình đất nước.

Để nâng cao hiệu quả giải quyết khiếu nại tố cáo, Thủ tướng đề nghị cấp ủy, chính quyền các địa phương không khoán trắng việc tiếp dân, giải quyết khiếu nại cho thanh tra, phòng tiếp dân. Mọi khiếu nại, tố cáo phải được giải quyết kịp thời ngay từ cơ sở, thông qua đối thoại, lắng nghe, giải quyết hợp lý, hợp tình.

Thủ tướng chỉ đạo xử lý khiếu nại tố cáo về dự án Thủ Thiêm Thủ tướng chỉ đạo xử lý khiếu nại tố cáo về dự án Thủ Thiêm

VTV.vn - Ngày 15/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp với các Bộ, ngành liên quan, UBND TP.HCM để bàn về việc xử lý khiếu nại, tố cáo của người dân về dự án này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước