Viện Huyết học-Truyền máu TW lên tiếng nghi án hối lộ 2,2 triệu USD

Kim Xuân (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 14/11/2014 09:17 GMT+7

GS.TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương. (Ảnh: VTV News)

Viện Huyết học và truyền máu Trung ương mua hệ thống xét nghiệm, phân tích máu tự động và bán tự động nhãn hiệu Bio - Rad, thông qua đấu thầu quốc tế và dự án từ năm 2002 - 2010.

Sau khi có thông tin về việc Công ty Bio - Rad hối lộ 2,2 triệu USD cho các quan chức Chính phủ để giành hợp đồng cung cấp trang thiết bị, sinh phẩm và thuốc, Bộ Y tế đã đề nghị các đơn vị trong ngành y tế rà soát việc mua sắm sản phẩm của Công ty Bio - Rad. Hiện, hai bệnh viện: Viện Huyết học truyền máu Trung ương và Bệnh viện Chợ Rẫy đã công bố có mua sản phẩm của Bio - Rad thông qua các công ty trung gian.

GS.TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết, tất cả hệ thống máy móc và hóa chất sinh phẩm được mua thông qua trên 10 công ty trung gian. Về việc các sản phẩm của Bio - Rad được mua thông qua trung gian, lãnh đạo bệnh viện cho biết, theo Luật Đấu thầu, văn phòng Bio - Rad tại Việt Nam không được tham gia đấu thầu.

Liên quan đến việc có hay không cán bộ bệnh viện tham gia các hội thảo, tham quan hay tập huấn tại nước ngoài do Bio - Rad tài trợ, GS. Nguyễn Anh Trí khẳng định: "Không có một nhân viên cán bộ nào của bệnh viện đi nước ngoài bằng tiền của Bio - Rad”.

GS. Nguyễn Anh Trí cho biết thêm, số tiền 70 tỷ đồng mua hóa chất của Bio-Rad chỉ tương đương 10% tổng lượng hóa chất mà Viện này mua vào trong 10 năm qua.

Hiện, Bộ Y tế đã có danh sách trên 10 bệnh viện và 11 công ty có báo cáo đã và đang bán, mua, sử dụng thiết bị Bio-Rad.

Để biết thông tin chi tiết, mời quý vị theo dõi VIDEO sau đây:

 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước