Việt Nam cần 10 tỷ USD mỗi năm cho năng lượng

Linh Khánh - Chí Sơn (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 04/05/2017 14:03 GMT+7

Diễn đàn "Năng lượng Việt Nam hiện tại và tương lai".

VTV.vn - Đó là thông tin đáng chú ý tại Diễn đàn "Năng lượng Việt Nam hiện tại và tương lai" diễn ra sáng nay (4/5) tại Hà Nội.

Việt Nam đang và sẽ thiếu năng lượng, đặc biệt trong bối cảnh nguồn năng lượng từ thuỷ điện gần như đã khai thác hết, điện hạt nhân thì tạm dừng, điện gió và điện mặt trời vẫn đang ở những bước khởi đầu. Vì vậy, nhiệt điện và điện khí có thể sẽ được lựa chọn để đáp ứng nhu cầu năng lượng của quốc gia. Đây là nhận định được Bộ Công Thương đưa ra tại Diễn đàn sáng nay.

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, hiện 98% người dân đã được sử dụng năng lượng nhưng với kịch bản mỗi năm tăng trưởng GDP của Việt Nam là 7% thì đến năm 2020, Việt Nam sẽ cần khoảng 250 tỷ kWh điện. 10 năm tiếp theo, con số này sẽ tăng lên gấp đôi là 500 tỷ kWh điện.

Để đáp ứng được nhu cầu điện trong năm 2020, chúng ta sẽ cần khoảng 25 nhà máy thủy điện Sơn La nữa mới có thể đáp ứng được nhu cầu về năng lượng. Như vậy, Việt Nam buộc phải đầu tư, sản xuất hoặc nhập khẩu năng lượng với số tiền khoảng 10 tỷ USD để đáp ứng nhu cầu này.

Bộ Công Thương cũng dự báo, từ nay đến năm 2020, Việt Nam sẽ nhập khẩu khoảng 17-20 triệu tấn than để đáp ứng nhu cầu sản xuất điện. Do vậy, tiết kiệm năng lượng không còn là khuyến nghị mà là điều bắt buộc đối với Việt Nam trong thời gian tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước