Việt Nam chưa xác định chính xác có bao nhiêu điểm nhiễm chất độc dioxin

Lan Phương, Chí Hiếu (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 30/09/2016 15:20 GMT+7

VTV.vn - Hiện, Việt Nam chưa xác định chính xác có bao nhiêu điểm nhiễm chất độc dioxin.

Hơn 3 triệu ha diện tích đất đã bị ô nhiễm ở các mức độ khác nhau do việc phun rải chất độc dioxin những năm chiến tranh. Đây là con số được các nhà khoa học trong nước và quốc tế thống nhất tại Hội nghị Khoa học quốc tế của Hội nạn nhân chất độc da cam được tổ chức mới đây. 

Mặc dù qua thời gian, mức độ ô nhiễm đã giảm. Nhưng để đánh giá chính xác mức độ tồn lưu và tìm giải pháp để tẩy độc, Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam trong dự án hợp tác với Công ty BJC, Hàn Quốc đang thử nghiệm lấy mẫu, phân tích nồng độ ô nhiễm. 

Với 86 mẫu được lấy ở 25 điểm tại sân bay A Sho, Thừa Thiên - Huế, nơi được đánh giá bị tồn lưu dioxin với hàm lượng khác nhau, các nhà khoa học của Hàn Quốc đã đưa ra kết quả ban đầu.

Theo tiêu chuẩn Việt Nam về ngưỡng dioxin trong đất và trầm tích, những nơi có độ ô nhiễm dioxin trong đất vượt quá 1.000 ppt và trong trầm tích vượt quá 150 ppt được coi là các điểm bị ô nhiễm dioxin. Sân bay A Sho, Thừa Thiên - Huế là 1 trong 4 sân bay được đánh giá có mức độ ô nhiễm nặng.

Hiện, Việt Nam chưa xác định chính xác có bao nhiêu điểm nhiễm chất này. Tuy nhiên, Sân bay Biên Hòa, Đà Nẵng và Phù Cát, Bình Định và sân bay A Sho, Thừa Thiên - Huế là những điểm đang được ưu tiên nghiên cứu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước