4,8 triệu người Việt Nam bị ảnh hưởng trực tiếp bởi chất độc da cam/dioxin

Hải Anh (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 09/08/2016 21:47 GMT+7

VTV.vn - Có 80 triệu lít chất độc hóa học, trong đó có 61% là chất da cam đã được phun rải tại Việt Nam trong chiến tranh, ảnh hưởng trực tiếp đến 4,8 triệu người Việt Nam.

Lần đầu tiên tại một cuộc hội thảo quốc tế, các nhà khoa học trong và ngoài nước đã thống nhất rằng: có 80 triệu lít chất độc hóa học, trong đó có 61% là chất da cam đã được phun rải tại Việt Nam trong chiến tranh, ảnh hưởng trực tiếp đến 4,8 triệu người Việt Nam. Đây là kết quả sau hai ngày làm việc của hội thảo "Đánh giá tác hại của chất độc da cam/dioxin được Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam" vừa kết thúc vào sáng 9/8 tại Hà Nội.

Dù trước đây có rất nhiều nghiên cứu độc lập với các con số khác nhau nhưng 100 nhà khoa học Việt Nam và quốc tế tại hội thảo đã lần đầu tiên thống nhất rằng:

- Đã có 80 triệu lít chất độc hóa học, trong đó có chất da cam đã được phun rải tại Việt Nam.

- 366kg dioxin đã được phun rải trên 1/4 tổng diện tích miền Nam Việt Nam, vượt gấp 17 lần mật độ cho phép sử dụng trong nông nghiệp Hoa Kỳ.

- 4,8 triệu người dân Việt Nam đã bị rải trực tiếp chất độc da cam/dioxin.

Ngoài những nghiên cứu về tác động môi trường, một trong những vấn đề các nhà khoa học quan tâm thảo luận là những ảnh hưởng của chất độc da cam/dioxin lên các thế hệ sau. Hội thảo kêu gọi sự chung tay giải quyết những hậu quả của chất độc da cam/dioxin bằng khoa học, đồng thời kêu gọi các quốc gia, các tổ chức và cá nhân cùng hành động để ủng hộ nạn nhân da cam.

"Người Việt Nam không sản xuất, không đi mua, không nhập khẩu, không rải chất da cam ở Việt Nam, nhưng người Việt Nam đang và tiếp tục là nạn nhân của thứ chất độc chết người này" - lời phát biểu này của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại hội nghị đã thêm một lần nữa khẳng định hậu quả nặng nề của chất độc này phải rất nhiều thế hệ nữa mới có thể giải quyết hết.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước