Việt Nam – Hàn Quốc: Quan hệ đối tác hợp tác chiến lược

Nguyệt Hà, Anh Phương (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 29/09/2014 21:48 GMT+7

Từ ngày 1 - 4/10 tới, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ thăm cấp Nhà nước Hàn Quốc theo lời mời của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye .

Chuyến thăm được cả hai bên hi vọng sẽ thúc đẩy và làm sâu sắc hơn nữa Quan hệ Đối tác Hợp tác Chiến lược giữa hai nước. Sau 22 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, đặc biệt từ khi hai nước nâng quan hệ lên tầm Đối tác Hợp tác Chiến lược năm 2009, mối quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc đã và đang phát triển với tốc độ nhanh chóng và hiệu quả trong tất cả các lĩnh vực, từ chính trị, kinh tế \, đầu tư, đến văn hóa, an ninh quốc phòng, giao lưu nhân dân. Nếu như Hàn Quốc hiện là một trong những đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam, thì Việt Nam hiện nằm trong chiến lược của Hàn Quốc hướng ra toàn cầu, đặc biệt tại khu vực Đông Nam Á và châu Á - Thái Bình Dương.

6 dự án sản xuất điện thoại di động, thiết bị viễn thông và sản phẩm điện tử của Tập đoàn Samsung, Hàn Quốc tại Việt Nam - với tổng số vốn đầu tư đăng ký lên tới 8,25 tỷ USD. Các dự án của Samsung hiện là hình mẫu của sự hợp tác đầu tư giữa Việt Nam và Hàn Quốc, khi mà Việt Nam đang trở thành điểm sản xuất điện thoại lớn nhất của Samsung trên toàn cầu.

Một điểm sáng trong mối quan hệ Việt - Hàn chính là quan hệ thương mại, đầu tư. Xét theo quốc gia đơn lẻ, Hàn Quốc hiện đứng ở vị trí thứ 3 trong 10 đối tác thương mại quan trọng nhất của Việt Nam, chỉ sau Trung Quốc, Mỹ.

Đối với Việt Nam, Hàn Quốc hiện là nước cung cấp ODA lớn thứ hai chỉ sau Nhật Bản. Còn đối với Hàn Quốc, Việt Nam là nước nhận viện trợ ODA nhiều nhất. Hai bên đang hướng đến mục tiêu kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do FTA vào cuối năm nay.

Ông Jun Dae Joo, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam cho biết: “Việt Nam và Hàn Quốc là hai quốc gia vô cùng gần gũi. Hai nước có rất nhiều điều kiện để tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực tăng trưởng mới như IT, khoa học công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực, điện hạt nhân, y tế và dược phẩm. Tôi hy vọng rằng trong thời gian tới, hai nước sẽ tăng cường hợp tác thiết thực trong các lĩnh vực tăng trưởng đó, là động lực mới cho sự phát triển kinh tế xã hội của cả hai nước”.

Cách nhau hơn 3.500 cây số đường chim bay, Việt Nam và Hàn Quốc có nhiều sự tương đồng về lịch sử, tôn giáo và văn hóa.

Ý nguyện chung nhằm xây dựng đất nước vững mạnh và hòa bình  đã đưa Việt nam và Hàn Quốc ngày càng xích lại gần nhau. Hai bên duy trì thường xuyên các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao hai nước.

Ông Jun Dae Joo, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam nói: “Tháng 9/2013, Tổng thống Park Geun-hye đã chọn Việt Nam là nước thứ 3 để tới thăm cấp nhà nước kể từ sau khi lên nhậm chức. Và dự kiến, từ ngày mùng 1 – 4/10 tới, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng sẽ có chuyến thăm Hàn Quốc. Chuyến thăm Hàn Quốc lần này của Ngài Tổng Bí thư được kỳ vọng sẽ củng cố hơn nữa niềm tin và tình hữu nghị giữa lãnh đạo hai nước, góp phần tạo dựng sự thịnh vượng chung và một tương lai hạnh phúc giữa hai nước“.

Không chỉ là mối quan hệ ngoại giao mang tính “chiến lược”, hai dân tộc Việt – Hàn giờ đây ngày càng gần gũi nhau hơn bởi mối quan hệ “thông gia”. Đó là hơn 50 ngàn cô dâu Việt Nam lấy chồng Hàn Quốc. Họ được xã hội Hàn Quốc ghi nhận là những người phụ nữ đảm đang và mẫu mực nhất trong số những cô dâu nước ngoài kết hôn tại Hàn Quốc.

Hàn Quốc là quốc gia có nền kinh tế năng động tại Đông Bắc Á và Việt Nam là quốc gia đầy tiềm năng và hiện đóng vai trò trung tâm trong việc thúc đẩy mối quan hệ Hàn Quốc - ASEAN.

Quan hệ hai nước hiện đang trở thành chất xúc tác đối với sự phát triển của mỗi quốc gia, cũng như đóng góp tích cực vào nỗ lực duy trì nền hòa bình, an ninh và sự thịnh vượng tại khu vực.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước