Việt Nam hưởng ứng Tuần lễ tiêm chủng thế giới

Kim Xuân - Nguyệt Ánh-Chủ nhật, ngày 27/04/2014 10:23 GMT+7

Chủ đề Tuần lễ tiêm chủng khu vực Tây Thái Bình Dương là: “Bảo vệ con bạn không bị bệnh viêm gan B và ung thư gan, hãy cho con bạn tiêm vaccine phòng bệnh viêm gan B trong vòng 24 giờ đầu sau sinh".

Thực tế, một số sự cố tai biến sau tiêm chủng vaccine viêm gan B đã gây tâm lý hoang mang cho người dân. Vì vậy, Tổ chức Y tế thế giới đánh giá, việc Việt Nam lựa chọn chủ đề trên sẽ đạt mục tiêu chung của khu vực là khống chế viêm gan B ở trẻ dưới 2% trong thời gian tới.

‘ Ảnh: Quân đội nhân dân

Tiến sỹ Kohei Toda, Cán bộ y tế, Chương trình tiêm chủng mở rộng WHO đánh giá: “Việc lựa chọn chủ đề phụ thuộc vào tình hình khu vực và từng quốc gia. Ở Việt Nam đã có một số những tai biến sau tiêm vaccine viêm gan B cách đây 2 năm làm nhiều bà mẹ lo ngại và làm tỷ lệ tiêm chủng giảm xuống. Mục tiêu của Việt Nam là tăng cường ý thức của cộng đồng về tầm quan trọng của tiêm vaccine nói chung và vaccine viêm gan B cho trẻ trong 24h đầu sau sinh”.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, hơn 90% trẻ em dưới 5 tuổi tử vong do các bệnh truyền nhiễm là ở các nước đang phát triển, những nguyên nhân này có thể dự phòng được bằng vaccine. Tại Việt Nam, dự án tiêm chủng mở rộng có 11 loại vaccine được đưa vào sử dụng với số lượng trung bình hàng năm khoảng 45-50 triệu liều.

Trong năm qua, Việt Nam tiếp tục bảo vệ thành công thành quả thanh toán bại liệt và loại trừ uốn ván sơ sinh. Tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ cho trẻ dưới 1 tuổi, tiêm vaccine uốn ván cho phụ nữ, tiêm vaccine viêm não Nhật Bản, tả, thương hàn tiếp tục được duy trì ở mức cao. Việt Nam đã cam kết sẽ thanh toán bệnh sởi vào năm 2017.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước