Việt Nam luôn coi Đức là đối tác tin cậy, quan trọng ở châu Âu

Trung Kiên, Lê Tuấn, Chí Thành (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 07/07/2017 18:35 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng thống Đức Steinmeier. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

VTV.vn - Đó là khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc hội kiến với Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier.

Tại cuộc hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier khẳng định, Đức luôn coi trọng củng cố, phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác với Việt Nam - một đối tác có vị thế ngày càng quan trọng tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định chủ trương nhất quán của Việt Nam coi Đức là đối tác tin cậy, quan trọng hàng đầu ở châu Âu và mong muốn làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước.

Tổng thống Steinmeier đánh giá cao những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội mà ông đã có dịp chứng kiến nhân chuyến thăm Việt Nam vào tháng 11/2016, khi còn là Bộ trưởng Ngoại giao Đức. Tổng thống cho rằng, hai nước hiện có nền tảng vững chắc là mối quan hệ Đối tác chiến lược và Kế hoạch hành động hàng năm. Đồng thời, Tổng thống cho rằng hai nước còn nhiều tiềm năng hợp tác, nhất là trong bối cảnh Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu sắp được ký chính thức và dự án Ngôi nhà Đức tại TP.HCM sẽ đi vào hoạt động trong quý III năm nay.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn phía Đức khuyến khích các tập đoàn hàng đầu cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Đức tăng cường đầu tư vào Việt Nam. Đồng thời, Thủ tướng nhất trí với Tổng thống Frank-Walter Steinmeier về sự hợp tác hiệu quả giữa hai nước trong các lĩnh vực giáo dục - đào tạo, lao động - dạy nghề và khoa học - công nghệ.

Thủ tướng và Tổng thống đều nhất trí việc hai nước cần tiếp tục nỗ lực đưa trường Đại học Việt - Đức sớm thành cơ sở đào tạo và nghiên cứu hàng đầu tại Việt Nam và khu vực, đào tạo ra những kỹ sư đạt tiêu chuẩn quốc tế, giúp đáp ứng nhu cầu phát triển của Việt Nam trong kỷ nguyên cách mạng công nghiệp 4.0.

Tại cuộc hội kiến, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Frank-Walter Steinmeier cũng thảo luận một số vấn đề quốc tế. Đối với vấn đề Biển Đông, Tổng thống khẳng định Đức ủng hộ tự do hàng hải trên Biển Đông; ủng hộ lập trường giải quyết các tranh chấp tại Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước