Việt Nam - Mozambique tiến tới cụ thể hóa các thỏa thuận

Hồng Phúc - Ngọc Tuấn (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 12/03/2016 22:09 GMT+7

VTV.vn - Việt Nam - Mozambique đã nhất trí đặt trọng tâm vào các lĩnh vực nông nghiệp, năng lượng, giao thông, hạ tầng cơ sở, giáo dục, y tế, khoa học kỹ thuật và thương mại.

Tại buổi họp báo, hai nhà lãnh đạo cũng đi đến kết luận rằng các bộ, ngành hai nước cần nỗ lực để cụ thể hóa các thỏa thuận đã đạt được, đặc biệt là về mục tiêu tối thiểu 500 triệu USD giá trị kim ngạch thương mại song phương.

Hợp tác về lĩnh vực nông nghiệp, cụ thể là cây lương thực, đánh bắt và nuôi trồng thủy sản được phía Mozambique rất trông đợi từ sự chia sẻ, hỗ trợ của Việt Nam. Hiện nay Mozambique đang tập trung nỗ lực nhằm bảo đảm an ninh lương thực, an ninh dinh dưỡng cho người dân.

"Việt Nam là nước có rất nhiều năng lực về nghiên cứu, Mozambique chỉ có một vài giống lúa nhưng Việt Nam thì có rất nhiều loại giống lúa nên rất cần được chia sẻ, hợp tác trong lĩnh vực này để tìm xem loại giống lúa, loại cây hoặc loại thủy sản nào có thể nuôi trồng đem lại năng suất cao, giá trị kinh tế lớn, phù hợp với thổ nhưỡng khí hậu bên này. Nghiên cứu khoa học là bước đi đầu tiên, rất quan trọng trong hợp tác nông nghiệp" - Tổng thống Mozambique nói.

Hai nhà lãnh đạo đã nhất trí rằng hòa bình là xu hướng chủ đạo, các quốc gia cần nỗ lực đóng góp cho hòa bình và ổn định, các cuộc xung đột, tranh chấp về biên giới lãnh thổ cần phải được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế. Hai nhà lãnh đạo bày tỏ tin tưởng rằng với sự quan tâm của lãnh đạo cấp cao hai nước cũng như quyết tâm của các bộ ngành, các doanh nghiệp, nhất định trong thời gian tới quan hệ Việt Nam - Mozambique sẽ có những bước phát triển nhanh chóng, đem lại lợi ích cho nhân dân hai nước.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước