Hợp tác viễn thông: Điểm sáng trong quan hệ Việt Nam - Mozambique

Văn Long (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ ba, ngày 18/08/2015 14:00 GMT+7

Đại sứ nước CH Mozambique tại Việt Nam Gamilied Munguambe cho biết, ngay sau khi khai trương, độ phủ của Movitel đã rộng khắp trên cả nước.

VTV.vn - Từ một quốc gia có cơ sở hạ tầng viễn thông yếu kém, Mozambique nay được xếp vào nhóm ba quốc gia có nền tảng viễn thông tốt nhất châu Phi.

Việt Nam và Cộng hòa Mozambique đã chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao 40 năm về trước. Mặc dù có mối quan hệ chính trị tốt đẹp, nhưng quan hệ kinh tế - thương mại giữa hai nước vẫn chưa phát triển tương xứng cho tới gần đây, khi Việt Nam và Mozambique thành lập liên doanh viễn thông.

Chuyến thăm mới đây của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tới Mozambique từ 29 đến 31/7 là lời cam kết mạnh mẽ, hai nước sẽ thúc đẩy hơn nữa hợp tác kinh tế - thương mại song phương.

Năm 2012, Movitel - Liên doanh viễn thông giữa Tập đoàn Viễn thông Việt Nam Viettel và Công ty SPI của Mozambique chính thức khai trương, cung cấp dịch vụ di động tại thị trường này. Một chương mới trong quan hệ song phương được mở ra khi lần đầu tiên Việt Nam và Mozambique có chung một dự án trong lĩnh vực viễn thông, kể từ khi hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao 40 năm về trước.

Gamilied Munguambe, Đại sứ nước CH Mozambique tại Việt Nam cho biết: “Đóng góp của dự án hợp tác viễn thông chung đối với sự phát triển của nền kinh tế Mozambique là rất khả quan. Thứ nhất, ngay sau khi khai trương, độ phủ của Movitel đã rộng khắp trên cả nước. Thứ hai, chất lượng dịch vụ rất tốt, đặc biệt là Internet”.

Từ một quốc gia có cơ sở hạ tầng viễn thông yếu kém, Mozambique nay được xếp vào nhóm ba quốc gia có nền tảng viễn thông tốt nhất châu Phi, góp phần thúc đẩy phát triển nhiều mặt tại quốc gia này.

Ông Tào Đức Thắng, Phó TGĐ Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel phát biểu: “Chủ trương của chúng ta là đưa dịch vụ đến vùng sâu, vùng xa, phục vụ cho mọi người dân, đảm bảo cho họ quyền được dùng các dịch vụ viễn thông, đáp ứng được đời sống tinh thần cũng như giúp cải thiện đời sống kinh tế, xã hội của đất nước bạn. Các bạn xem đó là điểm sáng trong phối hợp giữa hai nước. Chúng tôi rất tự hào về điều đó”.

Tiếp nối hợp tác trong lĩnh vực viễn thông, thời gian tới, nhiều dự án hợp tác song phương trong các lĩnh vực khác nhau cũng đang được mở ra với nhiều triển vọng.

Gamilied Munguambe, Đại sứ Cộng hòa Mozambique tại Việt Nam nhấn mạnh: “Trong tương lai, chúng tôi chú trọng tới việc phát triển 4G tại Mozambique, đồng thời đưa sinh viên Mozambique tới Việt Nam học ngành viễn thông thông qua những suất học bổng từ Viettel. Hợp tác trong các lĩnh vực khí đốt tự nhiên như dầu khí, giao thông, vận tải biển hay logistic cũng là những hướng đi quan trọng”.

Năm 2014, tổng kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam và Mozambique đạt 97,5 triệu USD, trong đó kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đạt 78,6 triệu USD với các mặt hàng xuất khẩu chính là gạo, dây điện và dây cáp điện… Nhập khẩu của Việt Nam từ Mozambique đạt 18,9 triệu USD với các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu là sắt thép phế liệu, bông các loại, thức ăn gia súc và nguyên liệu, gỗ và sản phẩm gỗ.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước