“Việt Nam nỗ lực để EC sớm gỡ thẻ vàng đối với thủy sản”

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 07/01/2019 19:25 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi tiếp Phó Chủ tịch Nghị viện châu Âu Heidi Hautala.

VTV.vn - Cả hệ thống chính trị của Việt Nam đã vào cuộc để nỗ lực sớm được Ủy ban châu Âu dỡ bỏ thẻ vàng đối với thủy sản xuất khẩu của Việt Nam.

Đây là nhấn mạnh của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi tiếp Phó Chủ tịch Nghị viện châu Âu Heidi Hautala vào sáng nay (7/1).

Thủ tướng cho biết, ngay sau khi Ủy ban châu Âu cảnh cáo thẻ vàng đối với hoạt động khai thác hải sản, các cơ quan của Việt Nam đã tập trung triển khai quyết liệt các giải pháp để khắc phục, trong đó xác định phải chấm dứt khai thác hải sản bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài và đặt công tác chứng nhận, truy xuất nguồn gốc hải sản là nhiệm vụ trọng tâm. Thủ tướng khẳng định chủ trương của Việt Nam là thực hiện chính sách phát triển nghề cá bền vững, đồng thời đề nghị Nghị viện châu Âu thúc đẩy Ủy ban châu Âu xem xét, nhìn nhận những nỗ lực tích cực của Việt Nam để sớm gỡ bỏ thẻ vàng.

Phó Chủ tịch Nghị viện châu Âu Heidi Hautala cho biết, Ủy ban châu Âu vui mừng khi Việt Nam đã tiếp thu những khuyến nghị và nỗ lực triển khai các biện pháp khắc phục, bà cũng hy vọng sẽ sớm nhìn thấy thẻ vàng đối với thủy sản của Việt Nam được dỡ bỏ.

Phó Chủ tịch Nghị viện châu Âu cũng cho biết, đoàn công tác của bà trong chuyến thăm lần này sẽ khảo sát thực tế về Hiệp định Đối tác tự nguyện về thực thi Luật Lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản. Sau đó, Nghị viện châu Âu sẽ sớm xem xét thông qua Hiệp định này, bởi Việt Nam là đối tác đầy tiềm năng về thương mại lâm sản của châu Âu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, chủ trương phát triển ngành lâm nghiệp bền vững, trong đó phát triển ngành chế biến gỗ xuất khẩu sử dụng nguyên liệu hợp pháp. Chính phủ đã chỉ đạo rất mạnh mẽ để kiểm soát gỗ nhập khẩu, bảo đảm nguồn gốc hợp pháp, cùng với đó là đẩy nhanh tiến trình hoàn thiện hồ sơ trình phê duyệt Hiệp định ngay trong quý này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng mong muốn nhận được sự ủng hộ của Nghị viện châu Âu trong việc thúc đẩy ký chính thức Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU.

Báo chí châu Âu đánh giá cao nỗ lực tháo gỡ thẻ vàng thủy sản của Việt Nam Báo chí châu Âu đánh giá cao nỗ lực tháo gỡ thẻ vàng thủy sản của Việt Nam

VTV.vn - Việt Nam đang làm gì để đáp ứng đòi hỏi của châu Âu chỉ nhập khẩu cá được đánh bắt hợp pháp đúng quy cách là nội dung của một số bài trên báo châu Âu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước