Việt Nam sẽ sửa đổi nhiều văn bản pháp luật khi tham gia TPP

Phùng Anh, Đức Thuận, Trung Thành (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 05/07/2016 14:26 GMT+7

Toàn cảnh Hội nghị.

VTV.vn - Đó là một trong những thông tin đáng chú ý từ Hội nghị "Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương - Sự tương thích với Pháp luật và Thể chế của Việt Nam".

Tại Hội nghị vừa được Ủy ban Đối ngoại và Ủy ban Pháp luật của Quốc hội phối hợp tổ chức sáng 5/7, nhiều ý kiến cho rằng, Việt Nam sẽ phải sửa đổi, bổ sung hàng loạt văn bản pháp luật khi tham gia Hiệp định TPP.

Tổng cộng 34 văn bản quy phạm pháp luật, gồm 10 Bộ luật và Luật, 22 Nghị định, 2 Quyết định của Thủ tướng Chính phủ sẽ phải được sửa đổi, bổ sung. Ngoài ra, Việt Nam dự kiến ban hành 9 văn bản quy phạm pháp luật mới và bãi bỏ 1 văn bản quy phạm pháp luật.

Các đại biểu và chuyên gia tham dự Hội nghị đã nhấn mạnh: Trong các nước tham gia TPP, không có một thành viên nào phải sửa đổi pháp luật nhiều như Việt Nam với phạm vi sửa đổi liên quan đến các lĩnh vực lớn như: Lao động, Sở hữu trí tuệ, Hình sự, Hải quan… Mặc dù khẳng định đây là một thách thức với Việt Nam, nhưng nhiều ý kiến tại Hội nghị cho rằng cũng là "cơ hội nội sinh" để Việt Nam chủ động tiếp tục tiến trình cải cách Pháp luật và hoàn thiện Thể chế, nhằm hoàn thiện hệ thống Pháp luật trước yêu cầu của quá trình Hội nhập.

Những nội dung trong Hội nghị lần này góp phần phục vụ quá trình Quốc hội Phê chuẩn Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) trong thời gian tới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước