Việt Nam tăng tuổi nghỉ hưu để bớt gánh nặng cho tương lai

PV (Vấn đề hôm nay)-Thứ năm, ngày 10/05/2018 06:01 GMT+7

VTV.vn - Đó là lời chia sẻ của ông Nuno Cunha - Chuyên gia cao cấp về an sinh xã hội, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO).

Các chuyên gia lao động trong nước và quốc tế đều cho rằng: tăng tuổi hưu đang là vấn đề toàn cầu và sớm hay muộn cũng phải thực hiện nâng tuổi hưu. Mặc dù nhiều người cho rằng xã hội càng phát triển thì con người càng được nghỉ ngơi nhiều hơn, trong khi Việt Nam lại đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu, tăng thời gian lao động lên.

Ông Nuno Cunha - Chuyên gia cao cấp về an sinh xã hội, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) cho biết: "Đúng là xã hội ngày càng phát triển, kinh tế phát triển và tuổi thọ con người tăng lên. Tuổi thọ phụ nữ Việt Nam là 76 tuổi".

Việt Nam tăng tuổi nghỉ hưu để bớt gánh nặng cho tương lai - Ảnh 1.

"Nhìn vào bài toán của tương lai, chúng tôi không có nhiều sự lựa chọn. Chúng tôi hiểu được sự thách thức khi thấy con người phải làm việc lâu hơn, nhất là ở một số ngành nghề nặng nhọc. Tuy nhiên, các bạn phải nhìn tương lai sẽ không có đủ tiền để trả lương hưu nếu cứ tiếp tục như hiện nay. Bởi đến năm 2060, tuổi thọ của phụ nữ sẽ là 81 tuổi. Bạn nghỉ hưu lúc 55 tuổi và lĩnh lương hưu 26 năm, như vậy bạn phàn nàn là nghỉ hưu khi "đã kề miệng lỗ" nhưng con số lại không cho thấy như vậy!", ông Nuno Cunha chia sẻ.

"Xã hội Việt Nam đang già hóa rất nhanh. Đặc biệt, hiện tại xã hội đang 6 người làm việc gánh một người về hưu nhưng tương lai sẽ hai người làm việc gánh một người về hưu. Như vậy chúng ta cần có kế hoạch ngay từ bây giờ để bớt gánh nặng cho tương lai".

Việt Nam tăng tuổi nghỉ hưu để bớt gánh nặng cho tương lai - Ảnh 2.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước