Việt Nam tổ chức chuỗi hoạt động hưởng ứng ngày quốc tế giảm nhẹ rủi ro thiên tai

T.K-Thứ bảy, ngày 12/10/2019 10:34 GMT+7

VTV.vn - Sáng 12/10/2019 tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai tổ chức chuỗi sự kiện ngày Quốc tế giảm nhẹ Rủi rỏ thiên tai với nhiều hoạt động.

Ngày Quốc tế Giảm nhẹ rủi ro Thiên tai được bắt đầu vào năm 1989, do Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khởi xướng để thúc đẩy văn hóa toàn cầu nhận thức về giảm thiểu rủi ro thiên tai. Ngày này, Ngày Quốc tế giảm nhẹ rủi ro thiên tai, được tổ chức vào ngày 13/1 0 hàng năm, ASEAN cũng lấy ngày này là Ngày Quản lý thiên tai ASEAN để kỷ niệm cách thức mà người dân và cộng đồng trên toàn thế giới giảm rủi ro thiên tai và nâng cao nhận thức về những rủi ro mà họ phải đối mặt trong quá trình phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai. Chủ đề Ngày Quốc tế giảm nhẹ rủi ro Thiên tai năm nay là "Dựng xây để trường tồn".

Sáng 12/10/2019 tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai tổ chức chuỗi sự kiện ngày Quốc tế giảm nhẹ Rủi rỏ thiên tai với nhiều hoạt động.

Đầu tiên là Lễ ra mắt Đối tác giảm nhẹ rủi ro thiên tai và ký Khung Đối tác: với sự tham gia của hơn 20 cơ quan/tổ chức. Tại buổi Lễ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thay mặt cho các cơ quan Chính phủ tham gia trong Đối tác sẽ ký Khung Đối tác với các tổ chức quốc tế và các tổ chức Phi Chính phủ quốc tế, để ghi nhận sự hợp tác cùng nhau thực hiện mục tiêu của Đối tác Giảm nhẹ rủi ro thiên tai.

Việt Nam tổ chức chuỗi hoạt động hưởng ứng ngày quốc tế giảm nhẹ rủi ro thiên tai - Ảnh 1.

Lễ ra mắt Đối tác giảm nhẹ rủi ro thiên tai và ký Khung Đối tác: với sự tham gia của hơn 20 cơ quan/tổ chức.

Sau đó, BTC đã trao giải cuộc thi "Giải cứu trái đất - Trẻ em sáng tác nhân vật siêu anh hùng đẩy lùi thiên tai và biến đổi khí hậu":

Cuộc thi do UNICEF phối hợp với Tổng cục Phòng, chống thiên tai và Hội đồng đội Trung ương phối hợp tổ chức dành cho trẻ em trong độ tuổi từ 10-15 tuổi trên cả nước. Cuộc thi nhằm góp phần tuyên truyền, giáo dục trẻ em nâng cao nhận thức trong công tác phòng chống thiên tai đồng thời tạo điều kiện cho trẻ em có cơ hội phát huy tính sáng tạo, bày tỏ suy nghĩ, ước mơ của mình về phòng chống thiên tai và biến đổi khí hậu.

Cuộc thi được phát động từ ngày 28/6/2019, hạn nộp tác phẩm hết ngày 28/8/2019. Sau hai tháng phát động Ban tổ chức đã nhận được 18.488 tác phẩm của trẻ em từ 40 tỉnh, thành phố trên cả nước tham gia cuộc thi. Sau hai vòng chấm thi Ban giám khảo đã lựa chọn được 9 tác phẩm xuất sắc nhất vào vòng chung kết bình để chọn online. Kết quả bình chọn có 01 giải nhất, 02 giải nhì, 03 giải ba và 03 giải khuyến khích. Ban giám khảo cuộc thi bao gồm các nhà văn và họa sỹ có nhiều kinh nghiệm của nhà xuất bản Kim Đồng. Cuộc thi với sự đồng hành của nghệ sỹ Lê Cát Trọng Lý, tác giả đạt giải nhất sẽ có cơ hội được đồng xuất bản một bộ truyện tranh hoặc phim hoạt hình.

Việt Nam tổ chức chuỗi hoạt động hưởng ứng ngày quốc tế giảm nhẹ rủi ro thiên tai - Ảnh 2.

BTC trao giải nhất của cuộc thi "Giải cứu trái đất - Trẻ em sáng tác nhân vật siêu anh hùng đẩy lùi thiên tai và biến đổi khí hậu".

Việt Nam tổ chức chuỗi hoạt động hưởng ứng ngày quốc tế giảm nhẹ rủi ro thiên tai - Ảnh 3.

Cuộc thi "sáng kiến về phòng, chống thiên tai và thích ứng biến đổi khí hậu cho cư dân ven biển" do Tổng cục Phòng chống thiên tai, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) phối hợp tổ chức với mục tiêu chính là khuyến khích người dân tham gia, chia sẻ kinh nghiệm, đưa ra các sáng kiến phù hợp về PCTT & TƯBĐKH cho địa phương, tạo cơ chế đối thoại giữa người dân và chính quyền trong việc thực hiện các chính sách về PCTT & TƯBĐKH ở Việt Nam. Các phẩm xuất sắc nhất của cuộc thi sẽ được lựa chọn để phát sóng trên kênh VOV Duyên hải nhằm phổ biến các thông tin về PCTT & TƯBĐKH, giúp tăng cường nhận thức cho người dân ven biển. Cuộc thi dự kiến sẽ được trao giải vào ngày 22 tháng 5 năm 2020 nhân Ngày truyền thống PCTT Việt Nam.

Tại sự kiện, BTC thông báo hoạt động chương trình "Bé và các vị thần": Tổng cục Phòng chống thiên tai đã xây dựng Chương trình trên nền tảng kỹ thuật số về Quản lý rủi ro thiên tai và thích ứng biến đổi khí hậu cho trẻ em và người chăm sóc nuôi dạy trẻ (Chương trình "Bé gặp các vị thần") với mục tiêu chính là xây dựng tài liệu ngoại khóa trên nền tảng kỹ thuật về quản lý rủi ro thiên tai và thích ứng biến đổi khí hậu, từ đó, trẻ em có thể tiếp cận nhiều hơn với các thông tin về phòng, chống thiên tai qua phương thức trò chơi có tương tác. Chương trình được khởi động từ tháng 10 và sẽ được công bố chính thức tại lễ meeting kỷ niệm ngày truyền thống về Phòng, chống thiên tai 23/5/2020.

Ngoài ra, BTC cũng giới thiệu cuộc thi Đội xung kích trong phòng chống thiên tai: Nhằm đẩy mạnh truyền thông cho công tác xây dựng Đội xung kích phòng chống thiên tai cấp xã – lực lượng tiên phong tổng hợp tại địa phương trong chuẩn bị, ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai, đồng thời nâng cao nhận thức của cộng đồng về các diễn biến thiên tai, trau dồi các kĩ năng về phòng chống thiên tai và biến đổi khí hậu dưới hình thức mới, đồng thời tạo sân chơi hấp dẫn, lý thú cho lực lượng phòng chống thiên tai cũng như khán giả đại chúng, Tổng cục Phòng, chống thiên tai với một số cơ quan Liên Hợp Quốc và Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cuộc thi toàn quốc "Đội Xung kích phòng chống thiên tai". Vòng chung kết quốc gia dự kiến tổ chức vào tháng Quý I - 2020 tại TP. Đà Nẵng với sự tham gia của đại diện 21 đội Xung kích cấp xã được lựa chọn từ 21 tỉnh/TP khu vực miền Bắc, Trung Bộ và Tây Nguyên, cuộc thi được phát trên sóng truyền hình cả nước từ tháng 3 năm 2020.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước