Thiếu giáo dục kỹ năng phòng chống thiên tai cho trẻ em vùng lũ

Tiến Tú, Nguyên Thảo (VTV8)-Chủ nhật, ngày 08/09/2019 20:18 GMT+7

VTV.vn-Trong sách giáo khoa địa lý và sinh học của học sinh, chỉ đến khối THCS mới đề cập đến việc phòng chống thiên tai cho học sinh. Nội dung chỉ gói gọn trong 1-2 tiết học.

Khi thiên tai xảy đến, trẻ em luôn là nhóm đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất do tính dễ tổn thương về thể chất và tâm lý xã hội. Ước tính mỗi năm, đều có những trường hợp trẻ em thiệt mạng do thiên tai gây ra.

Trong năm 2018, có 31 trẻ em đã bị thiệt mạng do bão lũ. Tuy nhiên, công tác giáo dục phòng chống thiên tai cho đến nay tại trường học, vẫn còn nhiều hạn chế. Từng trường phải tự chủ động sáng tạo, mạnh ai nấy làm, vì vốn không có một chương trình chung cụ thể nào.

Thôn Đông Bình từ lâu được xem là một "ốc đảo" tại Quảng Nam. Mùa nắng, cây cầu phao cũ kỹ còn giúp các em đến lớp. Nhưng đến mùa mưa, cầu phao cũng thành vô dụng.

Nỗi ám ảnh mùa lũ khiến không ít em học sinh ở đây đã phải bỏ hẳn việc đi tìm con chữ. Là người dân ốc đảo thế nhưng nhiều em còn chẳng hề biết bơi cũng chẳng được trang bị thêm kỹ năng sống nào khác.

Thiếu kỹ năng sơ cấp cứu nạn nhân tai nạn giao thông Thiếu kỹ năng sơ cấp cứu nạn nhân tai nạn giao thông Cần đảm bảo an toàn khi dạy trẻ kỹ năng thoát hiểm Cần đảm bảo an toàn khi dạy trẻ kỹ năng thoát hiểm Dạy con kỹ năng thoát hiểm trong xe ô tô Dạy con kỹ năng thoát hiểm trong xe ô tô

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước