Vụ 800 giấy phép thủy sản khống: Vì sao doanh nghiệp vi phạm không bị xử lý?

Tuyết Mai, Đình Hưng (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 22/07/2016 10:21 GMT+7

VTV.vn - Vụ cấp giấy chứng nhận khống cho hơn 800 sản phẩm trong lĩnh vực chăn nuôi thủy sản đã được Tổng cục Thủy sản xác nhận nhưng hiện các DN vi phạm lại không bị xử lý.

Vào tháng 6/2015, sau khi phát hiện hành vi của 8 cán bộ và nhân viên thuộc Tổng cục Thủy sản và Trung tâm khảo nghiệm, kiểm định, kiểm nghiệm nuôi trồng thủy sản, thiết lập công văn trái pháp luật để điền thêm tên 800 sản phẩm vào danh mục các sản phẩm được phép lưu hành, trong khi các sản phẩm này không hề được kiểm nghiệm khảo nghiệm thực tế, Tổng cục Thủy sản đã ra thông báo thu hồi 5 công văn và phụ lục.

Bên cạnh đó, Tổng cục Thủy sản cũng chỉ ra tên 72 doanh nghiệp phải trả lại giấy phép lưu hành bất hợp pháp. Trong số các doanh nghiệp này, có tên một số doanh nghiệp thuộc nhóm là khách hàng quen của đường dây. Ngoài ra, còn có cả những doanh nghiệp đang phân phối rất nhiều sản phẩm liên quan tới lĩnh vực thủy sản trên thị trường.

Tuy nhiên, điều đáng nói là sau khi vụ việc bị phát giác, các doanh nghiệp trên không những không bị xử lý mà vẫn được ưu ái cấp giấy phép lưu hành lại cho những sản phẩm đã từng bị cho là không hợp pháp.

Theo lời khai của các đối tượng liên quan, doanh nghiệp phải trả cho Giám đốc Trung tâm khảo nghiệm, kiểm định, kiểm nghiệm nuôi trồng thủy sản 5 triệu cho một tên sản phẩm. Từng khâu khác, mỗi khâu phải trả cho cán bộ vài triệu đồng một sản phẩm, thậm chí còn phải cám ơn thêm. Với 800 sản phẩm chi cho 8 người liên quan, số tiền trục lợi trong vụ việc này lên tới cả chục tỷ đồng, trong khi theo Tổng cục Thủy sản, số tiền thu về chỉ có trên 1 tỷ đồng.

Hiện Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang giữ số tiền bán giấy lưu hành trên.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết trong VIDEO trên!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước