Chất thải của Formosa Hà Tĩnh: "Vượt" 60km đổ trộm cạnh Khu du lịch Thiên Cầm

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 14/07/2016 10:00 GMT+7

VTV.vn - Chất thải của Formosa Hà Tĩnh đổ cạnh Khu du lịch Thiên Cầm là một trong những tin tức đáng chú ý trên các báo sáng 14/7.

* Theo báo Lao động số ra hôm nay (14/7), cho đến khi bắt quả tang, đã có gần 20 chuyến xe tải chở chất thải từ Nhà máy Formosa Hà Tĩnh về đổ tại bãi rác thị trấn Thiên Cầm. Dù đã có đề nghị lấy mẫu để giám định, phân tích xem chất thải đó là chất gì, có độc hại hay không, tuy nhiên, do cơ quan có thẩm quyền xác nhận đó là chất thải thông thường nên việc lấy mẫu gửi đi phân tích đã không được tiến hành.

* Cũng cùng chủ đề môi trường, tờ Thời nay cho biết, người dân ở Đà Lạt đang phải sử dụng nguồn nước ô nhiễm. Nguyên nhân là do nước thải từ nhà máy xử lý rác có tên "Năng lượng xanh" không hề qua xử lý mà đổ thẳng vào nguồn nước suối tại địa phương. Nước xả thải chảy cả ngày cả đêm khiến dòng suối đã chuyển thành mầu đen và bốc mùi hôi thối. Dùng nước tưới cây, tưới đến đâu cây trồng chết tới đó, nhiều người dân còn mắc bệnh ngoài da và bệnh hô hấp.

* Theo tờ Đại biểu nhân dân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu phải đổi mới đối với ngành Công Thương vốn rất cồng kềnh mà hiệu quả quản lý nhà nước lại èo uột. Hiện sự trói buộc đối với đất nước lâu nay đang nằm ở thượng tầng kiến trúc và nếu chỉ cải cách ở phía thị trường mà bộ máy, con người không được cơ cấu lại thì có ban hành, sửa đổi hàng trăm văn bản luật cũng không ích gì.

* Nợ xuyên nhiệm kỳ chưa phải là nút thắt lớn nhất. Đây là nhận định của ông Tăng Minh Lộc trên tờ Nông nghiệp Việt nam khi nói về chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Ông Lộc cho biết, tổng số nợ tính đến tháng 6 năm nay là trên 15 nghìn tỷ đồng, bình quân mỗi xã nợ phổ biến từ 3 - 5 tỷ. Tuy nhiên, phần lớn nợ đang nằm trong tầm kiểm soát. Nhiều địa phương còn có hẳn cả một "kế hoạch nợ". Đơn giản là họ thấy được chỗ để nhắm có tiền trả. Đó là đất.

* Giấu heroin trong hũ đựng mắm, ép ma túy thành bánh cất giấu trong đồ dùng cá nhân, hay gửi hàng tấn ma túy cực độc dưới tên gọi thảo mộc, là những thủ đoạn vận chuyển ma túy qua đường hàng không bị phát hiện trong thời gian gần đây.

Theo báo Lao động Thủ đô, số vụ buôn bán ma túy trái phép số lượng lớn qua đường hàng không đang tăng lên cùng với những thủ đoạn tinh vi. Trước khó khăn trong việc triệt phá các đường dây này, lực lượng chức năng Việt Nam và các nước cần tăng cường chia sẻ kinh nghiệm và phối hợp chặt chẽ trong trao đổi thông tin.

* Báo Công an nhân dân chia sẻ quan điểm của các hộ dân, nhà đầu tư và Bộ chủ quản về thiết kế của hệ thống thông gió nhà ga ngầm S9 thuộc dự án đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội.

Theo 10 hộ dân trên đường Kim Mã - nơi dự án được thực hiện, các giếng thông gió sẽ nằm trong khu dân cư, gây ra nhiều tiếng ồn, xả khí thải độc hại, ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe của người dân. Trong khi kiến nghị của các hộ dân nhận được lời giải thích nước đôi của Bộ Xây dựng, chủ đầu tư vẫn bảo lưu quan điểm về thiết kế của hệ thống này, còn lãnh đạo thành phố chưa tìm được giải pháp.

* Lý giải việc nhiều người dân đang rơi vào tình cảnh "bút sa gà chết" khi vay tiêu dùng, tờ Pháp luật thành phố cho biết, đó là do các cộng ty tài chính, tổ chức tín dụng dùng nhân viên tư vấn xinh đẹp để câu lãi suất "cắt cổ".

Những nhân viên có ngoại hình xinh đẹp, ưa nhìn sẽ có mặt ở các siêu thị, trung tâm thương mại để tư vấn, cung cấp các dịch vụ cho vay tiêu dùng, trả góp với lãi suất cho vay từ 2-3%/tháng. Nhưng sau khi ký hợp đồng, người vay mới tá hỏa nhận ra lãi suất cho vay có khi lên đến 84%/năm. Nhiều người phải bán nhà trả nợ hoặc phải bỏ trốn để tránh nợ.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước