Vụ học sinh bị đâm vật nhọn nghi nhiễm HIV: Không có nguy cơ phơi nhiễm

CBS-Thứ ba, ngày 09/09/2014 06:27 GMT+7

Đại diện Cục Phòng, chống HIV/AIDS cho biết, các học sinh nói trên được khám sàng lọc, đánh giá nguy cơ cẩn thận và khẳng định không có nguy cơ phơi nhiễm.

Liên quan đến vụ việc một nhóm học sinh ở Trường Trung học cơ sở Xuân Thiên (Thanh Hóa) dùng que thép, nan hoa, kim tiêm nghi có dính máu HIV đâm vào các bạn cùng trường, khiến nhiều phụ huynh và học sinh lo lắng. Mới đây, đại diện Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) đã cho biết, tất cả học sinh nói trên đã được các bác sỹ chuyên khoa khám sàng lọc, tư vấn, đánh giá nguy cơ rất cẩn thận và khẳng định không có nguy cơ phơi nhiễm HIV/AIDS nên không cần thiết phải dùng thuốc điều trị dự phòng bằng thuốc kháng virus (ARV). 

Thực tế em học sinh bị nhiễm HIV cũng chỉ bị châm chọc có hai lần và qua quần bò nên khó dính máu nếu có bị tổn thương. Bên cạnh đó, em học sinh nhiễm HIV này đã và đang được điều trị bằng thuốc kháng virus và sức khỏe rất tốt. Việc điều trị bằng thuốc kháng virus cũng ức chế và tải lượng virus thấp làm nguy cơ lây nhiễm HIV cũng giảm.

Kết quả một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, xác suất lây nhiễm HIV khi bị đâm kim tiêm của người nhiễm HIV là 0,3%, trong 1.000 người bị phơi nhiễm theo cách đó thì có khoảng 3 người bị lây nhiễm HIV.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước