Vụ "hot girl" xứ Thanh được bổ nhiệm thần tốc: Nhiều nghi vấn đặt ra

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 02/04/2017 10:36 GMT+7

VTV.vn - Vụ bổ nhiệm thần tốc bà Trần Vũ Quỳnh Anh tại Sở Xây dựng Thanh Hóa đã khiến dư luận đặt ra nhiều câu hỏi nghi vấn về trách nhiệm của các bên liên quan.

Tuần qua, các đoàn giám sát của Quốc hội về việc thực hiện chính sách pháp luật trong cải cách hành chính bộ máy Nhà nước đã tiến hành giám sát tại nhiều địa phương. Kết quả bước đầu cho thấy, không chỉ có Hải Dương lãnh đạo nhiều hơn nhân viên.

Nhiều tờ báo gọi tình trạng ở Hải Dương là lạm phát lãnh đạo cấp phòng khi tại đây có 635 cán bộ quản lý từ cấp phó phòng trở lên trong khi chuyên viên chỉ có 301 người, như vậy tính trung bình cứ hơn 2 lãnh đạo mới có 1 nhân viên.

Trong khi đó, tại Sở Xây dựng Thanh Hoá, có tới 41 lãnh đạo cấp phòng trở lên trong khi nhân viên chỉ là 34 người. Sở Tư pháp Thanh Hóa có 15 lãnh đạo cấp phòng trở lên nhưng chỉ có 18 công chức và một người lao động...

Đặc biệt, tại địa phương này, các thành viên đoàn giám sát của Quốc hội yêu cầu làm rõ vụ bổ nhiệm thần tốc bà Trần Vũ Quỳnh Anh - nhân vật gây xôn xao dư luận thời gian qua với tên gọi công chức "hot girl". Từ một người không có trình độ chuyên ngành xây dựng, bà Trần Vũ Quỳnh Anh được bổ nhiệm làm Trưởng phòng Quản lý nhà và bất động sản. Quyết định đó đã gây nhiều dị nghị trong nội bộ Sở Xây dựng.

Theo tờ Lao động, với trình độ chuyên môn là cử nhân tin học (hệ tại chức), bà Quỳnh Anh không chỉ thiếu tiêu chuẩn để được tuyển dụng làm công chức của sở (thông qua thi tuyển), chứ chưa nói đến chuyện liên tiếp được bổ nhiệm làm lãnh đạo phòng. Hơn nữa, việc bà Quỳnh Anh được cho là có nhiều tài sản lớn cũng khiến dư luận đòi hỏi cần làm rõ.

Hiện tại, dù đã có kết luận thanh tra, trong đó nói rõ việc đề bạt, quy hoạch, cử đi học cao cấp chính trị của bà Quỳnh Anh đều sai, song nhiều ý kiến trên các báo cho rằng kết luận này chưa ổn. Cụ thể, báo Tiền phong đã đặt giả thiết chỉ có thể xảy ra ở 2 trường hợp. Một là bà Quỳnh Anh phải có tài năng xuất chúng. Hai là thuộc diện có chống lưng như dư luận râm ran bấy lâu nay.

Bên cạnh đó, nhiều câu hỏi cũng được đặt ra xung quanh vụ việc này như tại sao trong khi quan lộ đang hanh thông, bà Quỳnh Anh lại đột ngột xin thôi việc, rút hết hồ sơ công chức mang về?, Trước khi được bổ nhiệm làm trưởng phòng, bà Quỳnh Anh có kê khai tài sản? Có lẽ, lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá nên tiếp tục làm rõ những vấn đề mà dư luận đang đặt ra.

Một trường hợp bổ nhiệm bất thường khác đã được báo Thanh niên phát hiện là việc một cán bộ không có bằng cấp chuyên ngành về quy hoạch kiến trúc lại được đưa lên làm Phó Viện trưởng, kiêm Chủ tịch Hội đồng khoa học Viện Quy hoạch xây dựng miền Nam.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước