Vườn Quốc gia U Minh Hạ bị đe dọa do dân tự phát nuôi tôm

Đặng Công (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 20/08/2016 12:51 GMT+7

VTV.vn - Hệ sinh thái nước ngọt của rừng U Minh Hạ đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi hàng chục hộ dân sống ở khu vực vùng đệm của Vườn Quốc gia đã tự ý đưa nước mặn vào nuôi tôm.

Nằm trong vùng đệm của Vườn quốc gia U Minh Hạ, nhiều hec trồng lúa đã được người dân nơi đây biến thành vuông nuôi tôm. Để có nước mặn, người dân đặt ống cống thông từ ruộng ra sông. Hành động này được thực hiện giữa đêm khuya, ít người qua lại. Từ năm 2015 đến nay, 11 hộ dân ở trong vùng đệm Vườn Quốc gia U Minh Hạ đã chuyển đổi 20 ha đất trồng lúa sang nuôi tôm.

Trong khi người dân vui mừng vì thu nhập tăng thì Ban Giám đốc Vườn Quốc gia U Minh Hạ lại lo lắng khi tháng 7 vừa qua, nước mặn 5 từ các vuông tôm đã lan sang tuyến kênh 600 - nơi tiếp giáp với rừng tràm. Nếu mặn xâm nhập sâu hơn, hệ sinh thái nước ngọt của vườn quốc gia U Minh Hạ sẽ bị phá vỡ.

Ngoài 11 hộ nuôi tôm, 19 hộ khác ở vùng đệm Vườn Quốc gia U Minh Hạ cũng có ý định lấy nước mặn, chuyển sang nuôi tôm. Nếu không có giải pháp kịp thời, hơn 8.000 nha rừng tràm cùng hệ động thực vật nước ngọt ở đây sẽ bị xóa sổ vì nhiễm mặn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước