Xăng dầu thế giới giảm và tác động tới ngân sách Nhà nước

Xuân Dung, Nguyễn Trung (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 15/12/2014 19:52 GMT+7

Ảnh minh họa

Trong khi giá dầu thô giảm là nỗi lo của các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ trên thế giới nhưng Chủ tịch Tập đoàn dầu khí Quốc gia Việt Nam lại không bi quan như vậy.

Giá dầu thô hôm nay lại tiếp tục xuống thấp hơn hôm qua, ở mức 57,49 USD/thùng. Chỉ trong vòng 6 tháng qua, giá dầu thô thế giới đã giảm tới 35%. Tuy nhiên, giữa tháng 11 vừa qua, Quốc hội vẫn thông qua dự toán ngân sách nhà nước năm 2015 trên cơ sở dự báo giá dầu thô ở mức 100 USD/thùng. Và theo mức giá dự tính này thì tổng thu NSNN là 921.100 tỉ đồng. Nhưng theo dự báo của một số tổ chức tài chính thế giới, khả năng giá dầu năm 2015 sẽ quanh mức 90USD/thùng, thậm chí còn xuống thấp hơn. Như vậy Ngân sách sẽ hụt thu từ 10.000 tới 28.000 tỷ so với dự toán trên tùy theo sự xuống dốc của giá dầu thế giới.

Trong khi giá dầu thô giảm là nỗi lo của các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ trên thế giới nhưng Chủ tịch Tập đoàn dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) lại không bi quan như vậy, mặc dù doanh thu mỗi năm từ bán dầu thô của nước ta gần đây xấp xỉ 10 tỷ USD/năm. PVN cho biết, trong 9 tháng đầu năm giá bán dầu thô của Việt Nam vẫn cao hơn dự toán.

Bộ Tài chính giải thích cơ cấu thu ngân sách của Việt Nam 2014- 2015 khác với những năm trước. Nếu trước thu ngân sách từ đâu thô chiếm tới 20-25% tổng thu ngân sách quốc  gia thì nay chỉ chiếm 10-12%. Trên 70% tổng thu ngân sách thu từ thuế nội địa, sản xuất trong nước. Vì thế giá dầu xuống thấp thì tác động tới ngân sách tuy có nhưng sẽ không quá nghiêm trọng.

Tuy nhiên đấy là giá dầu giảm trong ngắn hạn, còn nếu giá dầu giảm trong dài hạn thì sao? Người tiêu dùng và doanh nghiệp có thể hưởng lợi từ chi phí sản xuất giảm và giá cả tiêu dùng giảm. Nhưng rõ ràng Chính phủ sẽ phải tính tới hụt nguồn thu Ngân sách trong bối cảnh ngân sách đang rất eo hẹp hiện nay. Một cơ chế phòng ngừa rủi ro đã được Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính và Bộ Công thương tính toán nếu giá dầu tiếp tục tụt dốc.

Bộ Tài chính cũng đã kiến nghị Chính phủ: đối với những mỏ dầu mà chi phí cao thì không nên khai thác mạnh mà tạm thời giữ tài nguyên khi được giá mới bán. Bộ Tài chính khẳng định sẽ không điều chỉnh thu chi ngân sách, không tăng vay vì sẽ tác động tới nợ công.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước