Xanh hóa sa mạc ở vùng đất đầy nắng và gió

Tấn Quýnh (VTV9)-Thứ sáu, ngày 29/05/2020 14:25 GMT+7

VTV.vn - Trên đồi cát tưởng như không thể canh tác trong mùa nắng hạn, người dân Ninh Thuận vẫn duy trì sản xuất nhờ lựa chọn cây trồng và phương thức canh tác phù hợp.

Giữa mùa hạn, làng Tuấn Tú (xã An Hải, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận) vẫn đông người bởi ngay lúc này, dù nắng hạn, đất ở đây vẫn không bỏ hoang. Hầu hết cây trồng ở đây đều ít tốn nước. Hơn nữa, lượng nước dùng để tưới được tiết giảm đến mức tối đa nhờ cách tưới nước tiết kiệm. Lượng nước tưới giảm đi một nửa trong khi cây vẫn tươi tốt.

Làng Tuấn Tú được xem là nơi khởi đầu cho nông nghiệp sa mạc ở tỉnh Ninh Thuận. Đây cũng là hướng đi của nông nghiệp Ninh Thuận.

Ông Phan Quang Thựu, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Ninh Thuận cho biết: "Biến đổi khí hậu ngày càng rõ nên sắp tới, nông nghiệp Ninh Thuận phát triển theo hướng thích ứng, hình thành nông nghiệp sa mạc, hạn chế thấp nhất những cây trồng sử dụng nhiều nước".

Xanh hóa sa mạc ở vùng đất đầy nắng và gió - Ảnh 1.

Hệ thống tưới nước nhỏ giọt giúp tiết kiệm nước.

Thay đổi cơ cấu nông nghiệp để giảm nhu cầu sử dụng nguồn nước cũng chính là con đường hình thành nông nghiệp sa mạc ở tỉnh Ninh Thuận. Dự kiến, trong năm nay, sẽ có thêm 2.000 ha đất chuyển từ trồng lúa sang cây trồng cạn.

"Trước hết, mô hình này giúp tiết kiệm lượng nước khá lớn. Tại những vùng không sản xuất lúa, khi chuyển sang cây trồng cạn, người dân sẽ có thu nhập thay thế" - ông Nguyễn Tin, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Ninh Thuận, cho biết.

Một khi thiếu hụt nguồn nước trầm trọng như đợt khô hạn hiện tại, chỉ có nông nghiệp sa mạc, nhiều nông hộ ở Ninh Thuận mới giữ được sinh kế. Đây không chỉ là cách trước mắt để bù đắp cho việc ngưng sản xuất trên 15.000 ha đất trong vụ Hè Thu mà về lâu dài, đây cũng là cách để sống chung với thiên tai nắng hạn.

Vùng sông nước.... 'khát' nước Vùng sông nước.... "khát" nước

VTV.vn - Trong đợt hạn hán và xâm nhập mặn, vùng sông nước ĐBSCL bị thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng, ảnh hưởng đến hàng chục nghìn hộ dân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước