Xin chữ đầu năm tại Văn Miếu - nét đẹp văn hóa của người Việt

Thu Hà - Minh Đức (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 10/02/2016 16:09 GMT+7

VTV.vn - Phong tục xin chữ đầu năm từ lâu đã trở thành nét đẹp văn hóa không thể thiếu trong những ngày Tết cổ truyền của dân tộc.

Phong tục xin chữ đầu năm là một nét đẹp văn hóa của người Việt Nam, đã có từ rất lâu đời. Phong tục này không chỉ thể hiện sự coi trọng chữ nghĩa, tri thức, mà còn thể hiện những mong muốn cho một năm mới. Có những người, với tấm lòng thành của mình, đã xếp hàng hàng giờ đồng hồ để xin được cho mình một con chữ. Phóng viên VTV đã có mặt tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám để ghi lại những nét đẹp trong việc xin chữ trong những ngày Tết này.

Vì hàng người xin chữ khá dài nên mọi người phải xếp hàng khoảng 15 - 20 phút mới tới lượt và đợi thêm khoảng 15 phút cho mực khô. Với những người ngại chờ đợi, họ có thể sang phố ông đồ ở hồ Văn - phía đối diện Văn Miếu.

Năm nay, khu vực này dành cho những người viết thư pháp đỗ kỳ thi trong những năm vừa qua và đặc biệt là dành cho những người có bức thư pháp đẹp được trưng bày trong khu vực triển lãm của hồ Văn. Phố ông đồ năm nay có màu sắc phong phú hơn, không gian thoáng đãng, thanh tịnh hơn và tạo điều kiện cho người viết thể hiện cá tính thư pháp của mình. 2 năm nay, nhờ có khu vực này, người đến xin chữ cũng được thoải mái hơn, có không gian để cùng nhau đàm đạo, trò chuyện để hiểu con người trước khi cho chữ.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước