Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo Nghị định 46

Bài và Ảnh: Trần Thùy-Thứ hai, ngày 01/08/2016 20:30 GMT+7

VTV.vn - Hôm nay (1/8), Trung đoàn CSCĐ chính thức ra quân phối hợp cùng đội CSGT kiểm tra, xử lý nghiêm mình các trường hợp vi phạm giao thông theo Nghị định 46.

Bắt đầu từ hôm nay (1/8), các trường hợp người điều khiển xe môtô, xe gắn máy, xe đạp điện, xe máy điện vi phạm các quy định về mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông và các hành vi dừng đỗ sai quy sẽ xử lý theo Nghị định 46.


Xử lý trường hợp ô tô dừng đỗ sai quy định.

Xử lý trường hợp ô tô dừng đỗ sai quy định.

Ngay từ sáng đội CSGT đã xúc tiến triển khai kế hoạch tổng kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm giao thông có trong Nghị định 46. Chia sẻ với VTV News, Thiếu tá Thái Đức Nghĩa thuộc đội CSGT số 4 cho biết: “Thực hiện theo kế hoạch 59 và chỉ đạo của phòng PC67 Công an TP. Hà Nội, hôm nay đội CSGT sẽ xử lý quyết liệt các trường hợp người điều khiển xe máy, xe đạp, xe máy điện không đội mũ bảo hiểm và ô tô dừng đỗ sai quy định để tránh nguy cơ ùn tắc và tai nạn giao thông. Đặc biệt, đối với các trường hợp thanh niên ngổ ngáo, xăm trổ vi phạm chúng tôi sẽ có biện pháp cứng rắn hơn để răn đe, tuyệt đối không đuổi theo các trường hợp vi phạm vì khiến các đối tượng sợ hãi và có thể gây tai nạn”. Cũng theo đánh giá của đồng chí Nghĩa, hôm nay không có nhiều trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông không đội mũ bảo hiểm mà thay vào đó các trường hợp người điều khiển xe dừng đỗ sai quy định, đi sai làn đường và không chấp hành đúng tín hiệu đèn giao thông gia tăng.


Tuy chấp hành đúng quy định đội mũ bảo hiểm, nhưng nhiều người dân vẫn cố tình vượt đèn đỏ và dừng đỗ sai quy định.

Tuy chấp hành đúng quy định đội mũ bảo hiểm, nhưng nhiều người dân vẫn cố tình vượt đèn đỏ và dừng đỗ sai quy định.


Một người dân không chấp hành đúng tín hiệu đèn giao thông tại ngã tư Phố Huế.

Một người dân không chấp hành đúng tín hiệu đèn giao thông tại ngã tư Phố Huế.

Về phía người dân, sau khi tiếp nhận quy định xử phạt theo Nghị định 46, rất nhiều người đồng tình và cho rằng kế hoạch này nên triển khai từ sớm. Cô Nguyễn Thị Lan (Phố Huế, Hà Nội) cho hay: “Một xã hội bình an trật tự phải có sức mạnh của luật pháp. CSCĐ cần tăng cường kiểm soát, tuần tra trên đường mọi thời điểm, duy trì thường xuyên để người dân khi ra đường dù đêm khuya hay sáng sớm sẽ cảm thấy an toàn hơn”.

Đồng quan điểm với cô Lan, anh Nguyễn Hà (Nguyễn Trãi, Hà Nội) cho rằng: “Tôi mới sống ở Hà Nội một thời gian nhưng phải nói ý thức của một số người cả già lẫn trẻ rất kém... Điển hình là không đội mũ bảo hiểm và vượt đèn đỏ. Vì vậy, CSGT và đội CSCĐ cần phải phối hợp triệt và lâu dài các trường hợp vi phạm, mang lại sự an toàn cho người dân”.

Theo đó, trong Nghị định 46 chỉ rõ quy định về chế tài xử phạt phải đảm bảo nguyên tắc tương xứng với tính chất, mức độ, hậu quả hành vi vi phạm. Đồng thời bảo đảm tính hợp lý, thống nhất giữa các điều khoản của Nghị định, có tính răn đe và khả thi khi thực hiện.

Một số hành vi vi phạm quy định trong Nghị định 46 được tăng nặng mức xử phạt so với Nghị định 171/2013/NĐ-CP và Nghị định 107/2014/NĐ-CP:

Say rượu lái xe bị phạt đến 18 triệu đồng

Người điều khiển ô tô vi phạm nồng độ cồn vượt quá 80mg/100ml máu hoặc 0,4mg/1lít khí thở sẽ bị xử phạt đến 18 triệu đồng và tước giấy phép lái xe từ 4 – 6 tháng. Trong Nghị định cũ, hành vi tương tự bị xử phạt cao nhất 15 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 2 tháng.

Đối với người điều khiển xe gắn máy, mức phạt cao nhất khi vi phạm nồng độ cồn như trên là 4 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 3 – 5 tháng. Mức phạt cũ là phạt tiền từ 2 – 3 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 2 tháng.

Đi bộ vào đường cao tốc bị phạt 200 nghìn đồng

Mức phạt đối với người đi bộ vào đường cao tốc sẽ tăng lên tối đa 600 nghìn đồng so với mức 100 nghìn đồng như trong Nghị định 171/2013/NĐ-CP. Đồng thời, người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy đi vào đường cao tốc cũng sẽ bị xử phạt đến 1 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng.

Theo quy định cũ, người điều khiển xe máy bị phạt tối đa 400 nghìn đồng và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 2 tháng nếu gây tai nạn giao thông.

Đối với phương tiện ô tô, nếu không tuân thủ quy định về dừng, đỗ, quay đầu, lui xe trên đường cao tốc có thể bị xử phạt đến 6 triệu đồng. Trong trường hợp gây tai nạn giao thông sẽ chịu hình phạt bổ sung là tước giấy phép lái xe 2 – 4 tháng.

Lái xe quá tốc độ bị tước giấy phép lái xe đến 5 tháng

Quy định ở nhóm hành vi vi phạm tốc độ vẫn giữ nguyên mức phạt tiền tối đa đến 8 triệu đồng đối với hành vi điều khiển xe ô tô vượt quá 35km/h, tuy nhiên mức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng giấy phép lái xe có thể tăng đến 5 tháng. Vi phạm tốc độ dưới 35km/h cũng bị áp dụng các chế tài xử phạt bổ sung khác nhau.

Đối với người điều khiển xe gắn máy, mức phạt tiền nếu vi phạm trên 20km/h tăng tối đa đến 4 triệu đồng so với mức 3 triệu đồng trước đây. Đồng thời, người vi phạm cũng có thể bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng.

Chở quá tải bị phạt cao nhất 64 triệu đồng

Hành vi chở hàng quá tải được quy định mức xử phạt tăng nhiều nhất đối với cả tài xế và chủ phương tiện. Hành vi này được chia làm hai nhóm chở hàng vượt trọng tải theo giấy chứng nhận kiểm định và chở quá tải cầu, đường.

Đối với nhóm hành vi chở quá tải theo giấy chứng nhận, tài xế chở quá tải 150% có thể bị phạt đến 12 triệu đồng và tước giấy phép lái xe đến 5 tháng. Chủ phương tiện là cá nhân có thể bị phạt đến 20 triệu đồng và phạt đến 40 triệu đồng nếu là tổ chức.

Mức xử phạt càng cao hơn đối với hành vi chở quá tải trọng cầu, đường. Theo đó, tài xế sẽ bị xử phạt đến 16 triệu đồng nếu chở quá tải trên 150% và tổ chức sở hữu xe chở quá tải có thể bị phạt 64 triệu đồng.

Bên cạnh đó, việc không chấp hành kiểm tra tải trọng, không hợp tác với người thi hành công vụ, cố tình không rời khỏi phương tiện để trốn tránh việc kiểm tra cũng sẽ bị xử phạt từ 14 – 16 triệu đồng. Mức phạt tiền này cao gấp 3 lần so với quy định trước đây.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước