Xử lý nghiêm người đứng đầu nếu để xảy ra "lạm thu" đầu năm học

Minh Đức-Thứ hai, ngày 19/08/2019 17:34 GMT+7

VTV.vn - Bộ GD-ĐT yêu cầu cơ sở giáo dục triển khai các giải pháp bảo đảm không để xảy ra tình trạng "lạm thu" đầu năm học mới.

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) vừa có công văn gửi Giám đốc Sở GD-ĐT các tỉnh, thành phố về việc triển khai một số hoạt động đầu năm học 2019 - 2020.

Theo đó, Bộ GD-ĐT yêu cầu Giám đốc Sở GD-ĐT các tỉnh, thành phố chỉ đạo cơ sở giáo dục đảm bảo cung cấp sách giáo khoa cho học sinh, không để xảy ra tình trạng thiếu sách giáo khoa đầu năm học mới. Việc tổ chức lễ khai giảng năm học 2019-2020 thống nhất trên cả nước vào buổi sáng ngày 5-9.

Chương trình khai giảng có các nghi thức: đón học sinh đầu cấp, chào cờ, hát Quốc ca, đọc thư của Chủ tịch nước; có thể tổ chức một số hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao phù hợp với điều kiện nhà trường và tâm sinh lý lứa tuổi học sinh.

Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu cơ sở giáo dục triển khai các giải pháp bảo đảm an ninh, an toàn trường học, đặc biệt lưu ý các giải pháp bảo đảm an toàn tuyệt đối trong việc đưa đón học sinh. Hướng dẫn các cơ sở giáo dục thực hiện công khai các khoản thu, chi đầu năm học theo đúng các quy định hiện hành; không được để xảy ra tình trạng "lạm thu" đầu năm học mới; tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm người đứng đầu cơ sở giáo dục nếu để xảy ra lạm thu.

Nhà trường cùng ban đại diện cha mẹ học sinh thực hiện tốt công tác phối hợp trong việc quản lý, sử dụng kinh phí hoạt động của ban đại diện cha mẹ học sinh theo quy định. Thực hiện chế độ công khai theo quy định. Công khai minh bạch mọi khoản thu chi liên quan đến đóng góp của cha mẹ học sinh. Có chế độ miễn, giảm phù hợp đối với học sinh có gia đình khó khăn về kinh tế. Tuyệt đối không được để học sinh vì gia đình khó khăn không có tiền đóng góp phải bỏ học.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước